Lệ Thủy Forum
where the lovers of Le Thuy meet together
Chào mừng bạn đến với diễn đàn nghệ sĩ tài danh Lệ Thủy
Make a donation click here. Your support will help us remove ads and upload local images, etc.
Title: Bé gái 11 tuổi xin học... lớp 12!
Hop to: 
Views:706     
New Topic New Poll
<<Previous ThreadNext Thread>>
Page 1 / 1    
AuthorComment
thaitran
 Author    Rank:Bronze Member

Score: 428
Posts: 428
From: Vietnam
Registered: 09/13/2010

(Date Posted:08/20/2011 5:07 AM)

(NLĐO) - 14 tháng tuổi đã biết phát âm chuẩn, 2 tuổi biết đọc - viết, 11 tuổi học và giải toán ngang với một học sinh khá ban A lớp chuyên Toán 12… Điều đặc biệt là bé gái này chỉ tự học chứ chưa được đến trường một ngày nào.

Trường hợp cá biệt này thuộc về bé gái Phạm Thanh Ngọc (11 tuổi, ngụ tại xã Tam Bố, huyện Di Linh - Lâm Đồng).
  
Giải được toán lớp 12
 
Anh Phạm Xuân Thành (62 tuổi), bố của Phạm Thanh Ngọc (SN 2000), cho biết khi chào đời, Ngọc chẳng có gì khác thường nhưng khi được 14 tháng tuổi thì cháu đã biết nói và phát âm rất chuẩn mỗi khi gọi tên bố, mẹ và những đồ vật trong nhà. 
  
Cô bé Phạm Thanh Ngọc 11 tuổi đang giải bài tập toán lớp 12
  
Năm lên 2 tuổi, thấy bố mẹ đọc sách, báo, Ngọc thường nhìn vào những dòng tít đầu bài có chữ in đậm rồi cật vấn, đòi giải thích. Sau khi được chỉ dạy, bé Ngọc đã tự ghép các chữ cái lại với nhau rồi nhanh chóng biết đọc, biết viết và làm được những phép tính đơn giản. Ngọc tự học theo sách vở bố mẹ mua cho. Lên 6 tuổi, cháu đã học hết chương trình bậc tiểu học. 
 
"Trong thời gian này, phát hiện con gái có những khả năng đặc biệt, gia đình cho cháu đến trường nhưng Ngọc không chịu học lớp 1 mà chỉ muốn học lớp 5 và nói rằng cô giáo lớp 1 dạy toàn những điều đã biết rồi” - anh Thành nói.  
 
Vì không thể theo học lớp 5 khi chưa qua lớp 1, bé Ngọc tự học ở nhà. Vợ chồng anh Thành chỉ có một con là bé Thanh Ngọc. Để chiều “con gái rượu”, anh Thành lên Đà Lạt mua sách, máy vi tính về kết nối internet để con tự học. 
    
Năm 2008, khi Ngọc lên 7 tuổi, bé nói rằng đã học xong chương trình cấp 2. Anh Thành đi tìm thầy kèm cho con tiếp tục học lên chương trình cấp 3, chủ yếu là học 3 môn toán, lý và hóa học. 
 
Các môn còn lại như lịch sử, địa lý, văn học… Ngọc vẫn tự học qua sách và mạng internet ở nhà. Sau 4 năm được thầy kèm cặp, nay bé Thanh Ngọc đang theo học môn toán lớp 12 cùng với các học sinh ban A – chuyên Toán lớp 12 Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Di Linh. 
 
Giảng một lần là hiểu
 
Chúng tôi tìm về Trường THPT Nguyễn Viết Xuân gặp thầy Trần Xuân Việt, giáo viên dạy toán và là người trực tiếp hướng dẫn cho bé Ngọc học Toán. 
 
Thầy Việt xác nhận bé Ngọc giải được toán lớp 12. "Cách nay 4 năm, phụ huynh đưa Ngọc đến xin thấy Việt cho được vào học cùng lớp dạy thêm môn toán với học sinh lớp 10. Lúc đầu, tôi không nhận vì thấy cháu còn quá nhỏ… nhưng do mẹ của Ngọc cứ nài nỉ và khẳng định rằng cháu đã học hết chương trình lớp 9; đồng thời thấy cháu nhìn các bạn đang học với ánh mắt rất khát khao nên tôi đã ra bài tập kiểm tra để thử trình độ"- thấy Việt kể. 
 
Điều ngạc nhiên là Ngọc đã giải được 100% số bài tập trong sách giáo khoa và giải được 70% bài tập trong sách lớp 9 nên thầy Việt nhận hướng dẫn cho bé học Toán. Không chỉ vậy, Ngọc tiếp thu bài rất tốt, chỉ cần được giải thích vấn đề 5 phút là hiểu ngay, sau đó về nhà tự suy luận và giải được hầu hết các bài tập về nhà. 
 
Bé Thanh Ngọc có gương mặt bầu bĩnh, dễ thương và trông rất thông minh
  
Hiện Ngọc vẫn đang được thầy Việt hướng dẫn học chương trình toán lớp 12. Ngọc và có tư duy tiếp thu bài ngang với một học sinh xếp loại khá của lớp chuyên toán 12 ở địa phương. 
 
Còn thầy Nguyễn Hoài Nam, giáo viên hướng dẫn cho Ngọc học môn vật lý lớp 10, cũng cho biết do chưa được tiếp xúc với bên ngoài nhiều nên bé vẫn còn thiếu hình ảnh thực tế, tư duy hình ảnh còn yếu nhưng tiếp thu bài rất nhanh, chỉ cần giảng qua một lần là hiểu ngay. 
 
Kẹt cơ chế
Đầu tháng 8-2011, anh Phạm Xuân Thành đã có đơn gửi Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng xin được hợp thức hóa cho bé Ngọc vào học Trường THPT Nguyễn Viết Xuân để được đi thi “Đường lên đỉnh Olympia”. Anh Thành cho biết Ngọc thích được vào học lớp 12, vì… “học những lớp dưới thì con đã biết rồi và không muốn học”. Tuy nhiên, công văn của Sở GD-ĐT Lâm Đồng ngày 11-8 phúc đáp đơn của anh Thành bảo là không thể được. 
 
Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng Huỳnh Văn Bảy, căn cứ theo Điều lệ Trường trung học hiện hành, Ngọc không đi học ở trường tiểu học và THCS nên hoàn toàn chưa đủ điều kiện để vào Trường THPT Nguyễn Viết Xuân. Không chỉ vậy, theo qui định về độ tuổi thì Ngọc chỉ được học ở bậc tiểu học hoặc vào lớp 6 THCS nếu đã được xét tốt nghiệp bậc tiểu học. 
 
Trong trường hợp học sinh có thể lực tốt, phát triển sớm về trí tuệ thì có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học; còn trong trường hợp này Sở GD-ĐT không thể cho phép tiếp nhận vào trường THPT vì mục đích hợp thức hóa để đăng ký dự thi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.
Võ Trang
usertype:3
Cai_Luong
1# Rank:Golden Member

Score:1253
Posts:1253
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Bé gái 11 tuổi xin học... lớp 12!
(Date Posted:08/23/2011 7:06 AM)

thaitran ơi, đường lên đỉnh olympia là chương trình ra sao?  It sounds pretty interesting!

Em này giỏi qúa hen?  Mà Cai_Luong thấy nếu em này học như vậy và trưởng thành trước tuổi thì hơi thiệt thòi cho em vì em đang ở lứa tuổi cần phải chơi ... vì tuổi thơ khi đi không quay trở lại.  Có phải Cai_Luong ham chơi hơn học nên thấy ai còn nhỏ tuổi mà phải học nhiều thì Cai_Luong thấy tội nghiệp? smiley122

 

usertype:1 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Dù thời gian, trăng có xế qua mành
Nhưng đêm này còn nghi mãi lòng nhau.

Support us

Create free forum and click the links below and your donations will make a difference here.

www.dinodirect.com

A Huge Online Store for Various Cool Gadgets, Accessories: Laser Pointer, Bluetooth Headset, Cell Phone Jammer, MP3 Players, Spy Cameras, Soccer Jersey, Window Curtains, MP4 Player, E Cigarette, Wedding Dresses, Hearing Aids, eBook Reader, Tattoo Machines, LED Light Bulbs, Bluetooth Stereo Headset, Holiday Gifts, Security Camera and Games Accessories and Hobby Gadgets.  
thaitran
2# Rank:Bronze Member

Score:428
Posts:428
From: Vietnam
Registered:09/13/2010

RE:Bé gái 11 tuổi xin học... lớp 12!
(Date Posted:08/25/2011 7:28 AM)

Tin về bé này không còn hot nữa rồi, vì sau đó người ta đăng tiếp một tin, bé làm bài test môn Văn, Toán lớp 5 không đạt được 5 điểm cho mỗi môn. smiley18

usertype:3 tt= 0
Cai_Luong
3# Rank:Golden Member

Score:1253
Posts:1253
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Bé gái 11 tuổi xin học... lớp 12!
(Date Posted:08/31/2011 7:29 AM)

Ủa sao ngộ vậy?  Tin bé này làm bài lớp 10 là giả sao?

usertype:1 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Dù thời gian, trăng có xế qua mành
Nhưng đêm này còn nghi mãi lòng nhau.

thaitran
4# Rank:Bronze Member

Score:428
Posts:428
From: Vietnam
Registered:09/13/2010

Bé gái 11 tuổi đòi học lớp 12 nhận học bổng hơn 2 tỉ đồng
(Date Posted:10/07/2011 9:01 PM)

Bé gái 11 tuổi đòi học lớp 12 nhận học bổng hơn 2 tỉ đồng

Ngày 6/10, ông Phạm Xuân Thành, bố của cháu Ngọc cho biết, sau khi thẩm định khả năng, trình độ của Ngọc, trường Quốc tế BVIS (H.Bình Chánh, TP.HCM) đã nhận cháu vào học miễn phí.

>> Bé gái 11 tuổi xin học lớp 12

Như thông tin đã từng đưa, cháu Phạm Xuân Ngọc (xã Tam Bố, H.Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) mới 11 tuổi nhưng đã tự học chương trình lớp 12.

Bé gái 11 tuổi đòi học lớp 12 nhận học bổng hơn 2 tỉ đồng

Cháu Phạm Xuân Ngọc

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng Tuyển sinh trường Quốc tế BVIS, cho biết: Ngọc đã làm xuất sắc bài kiểm tra toán lớp 12.

Ban giám hiệu quyết định cấp cho em học bổng toàn phần trị giá hơn 2 tỉ đồng để theo học trong 7 năm tại đây từ ngày 3/10.

Trao đổi qua điện thoại, Ngọc cho biết đang được nhà trường cho học Anh văn với các bạn lớp 7 và học môn toán lớp 12.

usertype:3 tt= 0
thaitran
5# Rank:Bronze Member

Score:428
Posts:428
From: Vietnam
Registered:09/13/2010

RE:Bé gái 11 tuổi xin học... lớp 12!
(Date Posted:10/11/2011 6:02 AM)

'Thần đồng' Toán 11 tuổi đối mặt với thử thách khổ học

Bé Thanh Ngọc (Đà Lạt) 11 tuổi có thể giải được toán lớp 12, không đến trường từ năm học lớp 1 vì cho rằng "đã biết hết". Gần đây em nhận được học bổng 2 tỷ đồng từ một trường quốc tế Sài Gòn và bắt đầu bước vào môi trường giảng dạy bằng tiếng Anh trong khi trình độ ngoại ngữ mới vỡ lòng. 
Bé 6 tuổi học trội, bố mẹ xin cho vượt lớp

Từ khi còn rất nhỏ, Ngọc đã thể hiện khả năng đặc biệt, năm lên 2 tuổi có thể tự ghép vần rồi đọc sách báo và làm được những phép tính đơn giản. Vì chưa đủ tuổi đến trường nên gia đình mua sách về cho bé tự học. Lên 6 tuổi, vào lớp một nhưng Ngọc đã tự học xong chương trình tiểu học, luôn phàn nàn với bố mẹ rằng chán vì “cô giáo chỉ dạy toàn là những điều mà con đã biết rồi”. Cuối cùng, gia đình phải cho em nghỉ học và mua sách về nhà để tiếp tục tự học lên cao.

7 tuổi, Ngọc tự học hết chương trình cấp 2, tiếp thu nhanh và tư duy tốt khi thử chung lớp với anh chị học 12, đặc biệt là làm toán siêu giỏi. Đầu năm học này bố mẹ đưa em lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh để xin học lớp 12 nhưng không được chấp nhận vì không đủ tuổi cũng như Sở không đủ thẩm quyền để quyết định.

Mới đây cô bé được trường quốc tế BVIS tài trợ học bổng 2 tỷ nên quay trở lại trường lớp, vẫn tỏ rõ khả năng giải toán tốt song lại đối mặt với không ít khó khăn. Sau một thời gian dài không đến lớp, nay lại bước vào môi trường hoàn toàn mới lạ tại một trường quốc tế với những người bạn và giáo viên nước ngoài, cô bé không khỏi bỡ ngỡ.

Tham gia tất cả các môn học bằng tiếng Anh, cũng như tiếng Việt, bé Thanh Ngọc còn được bồi dưỡng bằng một chương trình đặc biệt để phát huy khả năng Toán học của mình tại trường quốc tế BVIS.

Ngọc tham gia lớp học cùng với các bạn lớp 7.
Ngọc (nhỏ nhất) tham gia lớp học cùng với các bạn lớp 7. Ảnh: Hải Duyên.

Lọt thỏm giữa lớp học với dáng người nhỏ bé hơn hẳn so với những bạn bè cùng tuổi, nhưng cô bé dễ gây sự chú ý bởi vẻ đăm chiêu, già dặn đang tập trung cao độ khi nghe giáo viên giảng bài. Ngọc cho biết rất thích thú khi được học ở đây với các môn học, nhưng vì khả năng tiếng Anh hạn chế nên em cũng gặp khó khăn khi nghe giáo viên nước ngoài giảng bài. Em cũng tỏ ra khá dè dặt khi nói chuyện với mọi người xung quanh nhưng dí dỏm.

"Con rất thích học Toán nhưng rất tiếc một tuần chỉ được học có một ngày, hơi ít", Ngọc nói.

Để xây dựng cho bé một nền tảng từ đầu cũng như phát huy khả năng đặc biệt về Toán học của mình, ban giám hiệu nhà trường phải thiết kế hẳn một thời khóa biểu và chương trình học đặc biệt. Hàng ngày Ngọc vẫn lên lớp cùng với các bạn trong khối lớp 7 ở tất cả môn học. Riêng ngày thứ 4 em được chuyển sang cơ sở của trường tại quận 2 để học môn Toán cùng với khối lớp 12.

Em khá tập trung khi nghe giáo viên giảng bài.
Em khá tập trung khi nghe giáo viên giảng bài. Ảnh: Hải Duyên

Đại diện nhà trường cho biết, khả năng tiếng Anh của bé hiện nay mới chỉ ở trình độ vỡ lòng, còn thua kém rất nhiều so với các bạn đang theo học ở đây được học tiếng Anh từ nhỏ. Vì vậy, Ngọc đang được đầu tư tăng cường học thêm tiếng Anh vào các buổi trong tuần để bắt kịp với bạn bè. Để phát huy khả năng đặc biệt của Ngọc ở môn Toán, mỗi tuần trường sắp xếp cho em học với học sinh khối lớp 12 một ngày và có một học sinh Việt Nam ở bên cạnh để hỗ trợ dịch những thuật ngữ cơ bản.

"Khả năng tiếp thu nhanh và cũng thích học tiếng Anh nên Ngọc sẽ nhanh chóng bắt kịp được với các bạn trong trường. Tuy vậy, hiện các môn học bằng tiếng Anh vẫn phải cho em lên lớp cùng với bạn bè để làm quen với môi trường và phương pháp học", đại diện nhà trường nói.

Chị Bùi Thị Ngọc Ánh, mẹ của bé Ngọc chia sẻ, từ ngày con chuyển xuống Sài Gòn học, cuộc sống gia đình trở nên đảo lộn hết. Chị phải bỏ bê công việc làm vườn trên Đà Lạt để xuống TP HCM thuê nhà gần trường chăm sóc con.

"Phải chi nó bình thường như người ta thì tôi cũng đỡ khổ. Vì cháu còn nhỏ nên không thể để mình cháu ở dưới này, công việc ở nhà thì không có người lo. Còn tương lai của cháu sẽ như thế nào tôi cũng không biết nữa", chị Ánh than thở.

Hải Duyên

usertype:3 tt= 0
thienson
6# Rank:Golden Member

Score:2472
Posts:2472
From: USA
Registered:12/27/2010

RE:Bé gái 11 tuổi xin học... lớp 12!
(Date Posted:10/12/2011 10:37 PM)

Một cô bé không có được tuổi thơ bình thường, dù sau này có thành đạt ra sao thì vẫn là một thiệt thòi không nhỏ.

 
usertype:1 tt= 0

--------------------------------------------------------------
If you can't smile, I'll cry with you.

<<Previous ThreadNext Thread>>
Page 1 / 1    
New Topic New Poll
Back to
Photobucket
Hướng dẫn gõ tiếng Việt có dấu online
Hỗ trợ cho các thành viên mới đăng nhập
Vui lòng ghi rõ nguồn Lệ Thủy Forum khi lấy lại thông tin, hình ảnh, clips từ diễn đàn. Xin cảm ơn.

Sign Up | Create | About Us | SiteMap | Features | Forums | Show Off | Faq | Help
Copyright © 2000-2019 Aimoo Free Forum All rights reserved.

Get cheapest China Wholesale,  China Wholesale Supplier,  SilkChain 丝链to be a retailer is easy now.
LUFFY
LUFFY