Lệ Thủy Forum
where the lovers of Le Thuy meet together
Chào mừng bạn đến với diễn đàn nghệ sĩ tài danh Lệ Thủy
Make a donation click here. Your support will help us remove ads and upload local images, etc.
Title: Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
Hop to: 
Views:795     
New Topic New Poll
<<Previous ThreadNext Thread>>
Page 2 / 2    
AuthorComment
hylapvn
 Author    Rank:Silver Member

Score: 512
Posts: 512
From: USA
Registered: 04/28/2010

(Date Posted:08/19/2010 7:25 AM)

19/08/2010 19:05 (GMT +7)

Dự kiến Lễ đón và chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu, người được trao giải thưởng Toán học Fields năm 2010 sẽ diễn ra long trọng vào ngày 29/8 tới tại Hà Nội.

>> Thần đồng toán học

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  Trần Quang Quý đưa ra đầu giờ chiều nay 19/8, ngay sau khi thông tin GS Ngô Bảo Châu giành giải thưởng Fields cao quý.

GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh cho nền khoa học nước nhà bằng giải thưởng Fields cao quý

Theo ông Quý, việc Giáo sư Ngô Bảo Châu được trao tặng giải thưởng Fields là vinh dự lớn không chỉ của cá nhân Giáo sư Ngô Bảo Châu mà còn là niềm tự hào của Việt Nam. Việc tổ chức chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu với hình thức trang trọng thể hiện tấm lòng trân trọng của Nhà nước về những cống hiến của Giáo sư Ngô Bảo Châu cho sự nghiệp phát triển khoa học của thế giới và nước nhà.

Lễ đón Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/8. Dự kiến Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và đại diện Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội Toán học Việt Nam, Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ sẽ ra tận sân bay Nội Bài đón Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Buổi lễ chào mừng sẽ được tổ chức trang trọng vào tối 29/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Dự kiến khoảng 3.500 người tham dự.

Trong buổi lễ này sẽ công bố quyết định khen thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Giáo sư Ngô Bảo Châu. Trong thời gian ở Việt Nam, lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng sẽ có buổi tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ có buổi gặp mặt, giao lưu với các nhà khoa học, giảng viên và học sinh,sinh viên đang làm việc, học tập tại Hà Nội.

Theo VTC

usertype:3

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
11# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/30/2010 4:22 AM)

Toàn văn bài tâm sự sâu sắc của GS Châu tối 29/8
30/08/2010 09:10 (GMT +7)

"Hiện trạng khoa học của chúng ta chưa được như chúng ta mong đợi, nhưng ý thức của mỗi người và sự cố gắng của Nhà nước, của Chính phủ qua những quyết sách đúng đắn, dũng cảm chính là động lực tiền đề cho sự chuyển biến theo một chiều hướng tích cực" - Đó là suy nghĩ của GS Ngô Bảo Châu trong lễ chào mừng tối 29/8. Để hiểu một cách toàn diện, chúng tôi xin đăng toàn văn bài tâm sự của GS Châu.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng!

Kính thưa Chủ tịch Hội đồng Học hàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân!

Kính thưa các vị khách quốc tế. Kính thưa các thầy các cô giáo, các đồng nghiệp, các bạn sinh viên, học sinh thân mến.

Trước hết, tôi xin bày tỏ tấm lòng cảm kích của tôi đối với Nhà nước và Chính phủ đã tổ chức buổi lễ mừng công hôm nay với một tấm lòng trân trọng và chân thành. Tôi cũng thực sự cảm động khi nhận thấy niềm vui, niềm tự hào của giải thưởng Fields đã được chia sẻ với đồng bào trên khắp cả nước. Bắt gặp sự hân hoan, niềm tự hào trong mắt các bạn học sinh, sinh viên trong buổi lễ hôm nay làm sự hân hoan, tự hào của cá nhân tôi được nhân lên nhiều lần.

 
GS Ngô Bảo Châu phát biểu (Ảnh: Hà Thành)

Lần đầu tiên, giải thưởng Fields, giải thưởng quan trọng nhất của toán học, đã được trao cho một nhà toán học xuất thân từ một nước đang phát triển. Sự kiện này có thể tạo tiền đề cho một sự thay đổi lớn về chất của toán học Việt Nam nói riêng và công tác nghiên cứu khoa học nói chung. Ít nhất đó là cái mà cá nhân tôi và rất nhiều nhà khoa học, nhà quản lý khoa học có tâm huyết đang rất hi vọng.

Nhưng trước khi nói về tương lai tôi nghĩ chúng ta nên điểm lại quá khứ để tìm hiểu xem cái gì là nguyên nhân, những nhân tố tích cực nào đã đưa đến thành công ngày hôm nay. Tôi xin tâm sự một vài điều. Tôi sinh ra trong kháng chiến chống Mỹ và lớn lên trong hoàn cảnh khá khó khăn của thời kì hậu chiến. Tuy không ai thích thú những chuyện ôn nghèo, kể khổ ta vẫn không thể không nhớ lại những yếu tố đã lập thành con người mỗi chúng ta cả về thể xác lẫn tinh thần.

Ngay khi còn bé, tôi đã hiểu rằng, bố mẹ đã phải nhịn ăn, nhịn mặc để nuôi tôi khôn lớn. Gần 20 năm trở lại đây tôi sinh sống ở nước ngoài (rất lâu ở Pháp, gần đây ở Mỹ). Tiếp xúc với cuộc sống của người nước ngoài, tôi có hiểu ra một điều rằng, tuổi thơ của tôi và các bạn cùng lứa của tôi có thể thiệt thòi hơn về cái ăn, cái chơi nhưng về học tập thì chưa chắc.

Sinh ra trong một gia đình trí thức có truyền thống, việc học hành của tôi luôn là ưu tiên số một của bố mẹ, có lẽ vì bố mẹ là nhà khoa học nên niềm đam mê khoa học, giá trị tuyệt đối của tri thức, đã ngấm vào máu tôi lúc nào mà không biết. Trong hầu hết các gia đình Việt Nam, việc học hành vẫn được coi là quan trọng nhất, nhưng tình yêu tri thức và yêu khoa học thì theo ý kiến chủ quan của tôi vẫn là sự hiếm hoi.

Điều kiện đặc biệt thuận lợi nữa cần kể đến là tuổi học trò của tôi đã được cộng đồng toán học Việt Nam nuôi dưỡng. Tôi hiểu cộng đồng toán học theo nghĩa rộng, từ thầy Tôn Thân, giáo viên chuyên toán trường Trưng Vương, đến thầy cô chuyên toán A0 trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, sau đó đến nhiều nhà toán học trẻ vào thời đó dành tất cả tâm huyết của mình hoàn toàn vô tư trong hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn khi đó.

Tôi không thể kể tên hết được các anh, nhưng xin chỉ lấy một ví dụ như thầy Phạm Hùng ở khối chuyên toán. Tôi đi học thầy trong căn phòng 8 m2 lúc nào cũng nghi ngút khói thuốc bắc vì thầy hay đau ốm nhưng thù lao duy nhất thầy Hùng nhận được của bố mẹ tôi đôi khi là cân đường, đôi khi là một vỉ thuốc bổ.

Trong cộng đồng toán học Việt Nam việc người đi trước nắm tay người đi sau là một việc hết sức tự nhiên. Gần đây, do có sự cọ xát với một số ngành khoa học khác tôi mới hiểu ra rằng tinh thần yêu thương, đoàn kết trong cộng đồng toán học Việt Nam là một cái rất hiếm hoi và đáng quý.

Khoa học của nước ta nói chung và toán học nói riêng chưa có vị trí xuất sắc trên thế giới nếu không có tinh thần đoàn kết, thương yêu lẫn nhau. Với tinh thần nghiêm khắc, không bao che những yếu kém về học thuật thì toán học Việt Nam cũng như các ngành khoa học khác sẽ có nhiều cơ hội để tiến bộ.

 
Giáo sư Châu và vợ tại Hội trường TT Hội nghị Quốc gia tối 29/8 (Ảnh: Hà Thành)

Cái may mắn đặc biệt tiếp theo là việc tôi được chính phủ Pháp cấp học bổng để sang Pháp học Đại học. Là một sinh viên người nước ngoài nhưng trong suốt quá trình học tập ở Pháp chưa một lần nào tôi cảm thấy mình được kém ưu tiên so với sinh viên Pháp. Ngược lại, chính giáo sư trưởng khoa toán trường ĐH Sư phạm Paris nơi tôi học đã khuyên tôi nên làm việc với GS Gérard Laumon, lúc đó là một trong những nhà toán học Pháp xuất sắc nhất. Và kết cục là ông  Gérard Laumon nhận tôi là học trò. Ông Laumon là người đã giúp tôi từ một cậu sinh viên thích học toán trở thành một nhà toán học chuyên nghiệp. Ông là một người thầy tuyệt vời.

Trong số 7 người học trò của ông tính đến nay đã có 2 giải thưởng Fields, và gần đây nhất cô học trò trẻ nhất của ông đã được phong giáo sư trường Harvard khi chưa đầy 30 tuổi. Trưởng thành trong nhóm khoa học do ông Laumon và đồng nghiệp của ông lãnh đạo không chỉ có tôi, anh Lafforgue, người đoạt giải Fields năm 2002, mà còn rất nhiều nhà khoa học trẻ xuất sắc khác.

Ôn lại thời gian này, tôi hiểu được sự quan trọng, được sức mạnh của những nhóm nghiên cứu khoa học kết hợp bởi những nhà khoa học đã có tên tuổi, có kinh nghiệm, có hiểu biết nhiều lĩnh vực khác nhau và những sinh viên tràn trề ham mê khoa học. Tôi thực sự hạnh phúc khi giải thưởng Fields tuy trao cho cá nhân tôi nhưng cũng đem lại vinh dự xứng đáng cho cộng đồng toán học Pháp cũng như cộng đồng toán học Việt Nam.

Từ hơn 3 năm nay tôi có may mắn hiếm hoi được làm việc ở viện nghiên cứu cao cấp cơ bản Princeton - Viện được thành lập từ những năm 30 là nơi Albert Einstein đã làm việc hơn 40 năm. Ngoài một số nhỏ giáo sư ở viện mà hầu hết là những nhà toán học, vật lý hàng đầu thế giới, viện thường xuyên đón các nhà khoa học trẻ trên thế giới đến làm việc từ 1 đến 2 năm.

Ngoài nguồn hỗ trợ tài chính rất lớn từ chính phủ Mỹ cũng như các tổ chức tư nhân, cách tổ chức công việc hiệu quả của viện Princeton là cái rất đáng để học tập. Sau 50 năm, tức là một khoảng thời gian không lớn so với lịch sử khoa học, viện đã trở thành một lá cờ đầu của toán học, vật lý lý thuyết và đóng vai trò rất lớn cho sự hình thành trường phái toán học Mỹ và vào thời điểm hiện tại vẫn đóng vai trò số một không phải bàn cãi.

Nếu không có thời gian làm việc ở Princeton rất có thể Bổ đề cơ bản chưa được hoàn thành vào thời điểm này. Và ngoài ra với sự tiếp xúc với các nhà khoa học thiên tài như Langland tôi đã hình dung rõ ràng chương trình nghiên cứu tiếp theo của mình sau khi Bổ đề cơ bản đã được hoàn thành.

Từ trải nghiệm ở Pháp cũng như ở Mỹ, tôi hiểu ra rằng môi trường học thuật lành mạnh là điều kiện tiên quyết cho sự trưởng thành của các nhà khoa học trẻ. Môi trường khoa học lành mạnh chính là nơi học thuật và đạo đức trong học thuật luôn được xếp ở vị trí đầu tiên cùng với sự bình đẳng giữa các nhà khoa học không phân biệt già trẻ cũng như sự tự do tuyệt đối trong nghiên cứu khoa học.

Cuối cùng tôi xin nhắc đến một người, một nhà khoa học và là người bạn lớn của Việt Nam, đó là ông Rogermortier, khi còn là sinh viên (cách đây 50 năm) Orgi đã tham gia phong trào đấu tranh của sinh viên Pháp phản đối chính sách thực dân ở Đông Dương, sau này ông đã qua Việt Nam nhiều lần và trở thành người bạn thân thiết của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông là người sáng lập ra Ủy Ban hợp tác Khoa học Pháp - Việt.

Tôi may mắn sống trong ngôi nhà của ông nhiều năm, học được rất nhiều từ con người ông. Ông không bao giờ nói dài khi đang làm nhưng qua việc làm của ông tôi hiểu rằng nhiệm vụ của nhà khoa học không chỉ đơn thuần là chuyên môn mà còn bao gồm việc đem đến cho những người trẻ tuổi không kể xuất xứ, không nhất thiết phải là người thân cái cơ hội đầy tiềm năng của họ được phát triển trong khoa học và rộng hơn là trong cuộc sống. Đấy là điều mà tôi muốn nói với các nhà khoa học Việt Nam, những nhà quản lý và tất cả những người làm cha, làm mẹ.

Hiện trạng khoa học của chúng ta chưa được như chúng ta mong đợi, nhưng ý thức của mỗi người và sự cố gắng của Nhà nước, của Chính phủ qua những quyết sách đúng đắn, dũng cảm chính là động lực tiền đề cho sự chuyển biến theo một chiều hướng tích cực.

Cuối cùng, tôi xin chúc tất cả các bạn trẻ luôn giữ được niềm tin, niềm say mê để đi tiếp con đường mà mình đã chọn.

Xin cảm ơn quý vị!

Theo Ngô Bảo Châu
VTC News

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

Support us

Create free forum and click the links below and your donations will make a difference here.

www.dinodirect.com

A Huge Online Store for Various Cool Gadgets, Accessories: Laser Pointer, Bluetooth Headset, Cell Phone Jammer, MP3 Players, Spy Cameras, Soccer Jersey, Window Curtains, MP4 Player, E Cigarette, Wedding Dresses, Hearing Aids, eBook Reader, Tattoo Machines, LED Light Bulbs, Bluetooth Stereo Headset, Holiday Gifts, Security Camera and Games Accessories and Hobby Gadgets.  
hylapvn
12# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

GS Ngô Bảo Châu sẽ làm việc ở VN 3 tháng trong năm
(Date Posted:09/02/2010 2:50 AM)

Sáng qua, giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để chia sẻ những dự định và kế hoạch của anh khi bắt tay vào thực hiện chương trình trọng điểm phát triển toán học vừa được chính phủ phê duyệt.

GS Ngô Bảo Châu cho biết: Chương trình trọng điểm phát triển toán học đến năm 2020 có nhiều vấn đề và Viện nghiên cứu cấp cao (NCCC) về toán học chỉ là một bộ phận trong đó. Chương trình quốc gia đã được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phê duyệt nhưng bản thân quy chế hoạt động của Viện NCCC về toán này thì chưa được duyệt chính thức. Viện này sẽ hoạt động tương đối độc lập, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ quản lý về mặt chính sách chung còn mọi điều hành hoạt động khoa học sẽ do ban lãnh đạo viện đảm nhận. “Chúng tôi hy vọng khi viện được thành lập lôi cuốn được những người đang làm việc tại nước ngoài về VN làm việc trong một thời gian, có thể là không là vĩnh viễn, nhưng tạo tiền đề để dần dần cuốn hút nhiều người VN trở về hơn”, GS Ngô Bảo Châu nói.

* Vậy bản thân anh sẽ có kế hoạch làm việc tại VN như thế nào trong thời gian sắp tới?

- Công việc chính của tôi vẫn là làm GS trường ĐH Chicago. Nhưng nếu viện thành lập thì tôi sẽ làm việc tại Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 8 và để trực tiếp tham gia làm việc với các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ của VN. Còn trong năm học thì tôi sẽ thường xuyên về hơn. Vì ban lãnh đạo của viện tương đối gọn nhẹ, trách nhiệm chính là tuyển chọn những hồ sơ theo lý lịch khoa học, theo đề tài nghiên cứu và theo khả năng hợp tác... Chúng tôi không khuyến khích những người làm việc một mình mà đề cao sự hợp tác kể cả trong nước hay ngoài nước, hợp tác với các ngành khác nhau.

* Hiện nay, chúng ta đã có một viện toán học, vậy khi Viện NCCC về toán được thành lập thì nó khác với viện toán hiện có như thế nào?

- Viện NCCC về toán theo tôi nghĩ có một vai trò rất khác, đó là vai trò hướng tới để chấn hưng giảng dạy toán học trong cả nước ở trường ĐH. Mô hình này ở các nước cũng như vậy, Viện Pricenton của Mỹ khi ra đời từ năm 1930, sau 70 năm hoạt động thì viện đó đã đóng góp đưa vị trí toán học của Mỹ lên hàng đầu thế giới. Hầu hết các GS chủ chốt của các trường ĐH từ lớn đến bé đều đã làm việc từ 1-2 năm ở Viện Princeton. Rất nhiều nước đã học tập mô hình viện này như Pháp, Đức, Hàn Quốc... Mô hình rất mới với VN nhưng thực ra đã được thử nghiệm trên thế giới, không phải chúng tôi mày mò thử nghiệm mô hình mới.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp GS Ngô Bảo Châu

Chiều qua 1.9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thân mật tiếp GS Ngô Bảo Châu, nhân dịp GS mới được nhận giải thưởng Fields - giải thưởng cao nhất về toán học. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Bộ GD-ĐT, Viện Toán học Việt Nam, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Toán học Việt Nam, Viện Khoa học công nghệ quốc gia... cùng bố, mẹ và phu nhân của GS. (TTXVN)


Có thể coi Viện NCCC về toán sắp tới sẽ như một vườn ươm để cho người ta có môi trường để vài ba người làm việc với nhau. Cái cuốn hút người ta làm việc thì ngoài việc lương bổng phải xứng đáng để có cuộc sống trên mức trung bình thì môi trường làm việc phải đảm bảo điều kiện để người ta phát triển. Điều kiện tiên quyết để họ làm việc được thì họ phải có đồng nghiệp, phải có một nhóm làm việc... Viện này sẽ là nơi tổ chức một nhóm làm việc để có thể gặp gỡ nhau, trao đổi học thuật thường xuyên. Hiện tại các trường ĐH hầu như không có kinh phí để có thể mời những nhà nghiên cứu ở nước ngoài đến làm việc theo kiểu như vậy thì làm sao có thể có được những nhóm nghiên cứu như vậy. Viện này sẽ là nơi giúp các trường ĐH.

* Việc xếp hạng toán học có phải là một mục tiêu của chương trình trọng điểm quốc gia về phát triển toán học VN? Nó có cần thiết hay không?

- Việc đứng ở vị trí thứ bao nhiêu không phải là một mục đích của chúng tôi khi xây dựng chương trình phát triển toán học, mục đích chính mà chúng tôi hướng tới là chấn hưng khoa học của VN trong đó có toán học.

Vì sao GD-ĐT không có trường đạt chuẩn quốc tế, vì chúng ta không có giáo viên giỏi. Mục đích chính của chúng tôi là đào tạo ra nhóm nghiên cứu mới, một nguồn nhân lực mới cho các trường ĐH ở VN. Đó là mục tiêu cơ bản số 1 của viện toán học cấp cao chứ tuyệt đối không phải vì việc đưa toán học VN lên thứ hạng số 40 hay 45. Đánh giá đó hoàn toàn chỉ mang tính chất hành chính và với nhà khoa học thì không mang ý nghĩa gì cả. Đó chỉ mà một thông tin mang tính chất ước lệ.

Nhà nước đã có đầu tư rất lớn cho việc cử người đi học ở nước ngoài nhưng chưa có chương trình nào để lôi cuốn họ về và theo tôi hiểu thì chương trình này là nhằm mục đích đó. Nếu chưa có cơ sở để lôi cuốn họ về một cách vĩnh viễn thì cũng cần có chương trình để lôi cuốn họ về trong một khoảng thời gian nhất định. Và khi họ đã trở về, nếu họ cảm thấy môi trường làm việc đã thay đổi thì khi đó việc trở về sẽ trở thành nhu cầu của bản thân  họ. 1, 2 người trở về thì sẽ có thêm nhiều người khác trở về.

Lôi cuốn người VN về VN làm việc cũng là một trong những mục tiêu của chúng tôi.

 * Trong bài phát biểu của GS tại lễ chào mừng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, GS có nói đến cần có sự tự do tuyệt đối trong nghiên cứu khoa học? Khái niệm “tự do” đó cần được hiểu như thế nào?

- Tất nhiên đầu tư cho khoa học cơ bản là tiền của Nhà nước, của nhân dân và cũng có định hướng cho khoa học, nhưng chỉ định hướng thôi chứ còn nếu Nhà nước chỉ định rõ ràng là anh phải làm công việc cụ thể nào thì tôi không tin là sự chỉ đạo đó có thể cho ra đời một nền khoa học phát triển thực sự. “Tự do” ở đây có nghĩa là nhà khoa học phải tự nghĩ ra và lựa chọn đề tài mà họ làm chứ không phải người khác bảo họ phải làm cái gì. Lấy ví dụ như những nơi khoa học phát triển như Pháp, Mỹ, Đức từ đầu hoặc cuối thế kỷ 19 là những nơi mà tự do học thuật được đặt lên đỉnh cao.

Tuệ Nguyễn (ghi)
Theo Thanh niên
usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

micovn
13# Rank:none
Score:10
Posts:10
Registered:03/01/2010

Viện Toán phá lệ trả lương cho GS.Ngô Bảo Châu 5 triệu đồng/tháng
(Date Posted:01/03/2011 9:26 AM)

Ông Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam cho biết nếu Ngô Bảo Châu có đoạt giải thưởng Fields thì cũng còn rất lâu nữa, vị trí Toán của Việt Nam trên bản đồ quốc tế mới được nâng lên. Ông đã có những nhận xét dưới đây về Ngô Bảo Châu và Toán học Việt Nam.

Mở ra cơ hội lớn

Nếu Ngô Bảo Châu được nhận Giải thưởng Fields thì không chỉ có ý nghĩa ở Việt Nam mà còn có ý nghĩa lớn trong khu vực và thế giới. VN, một đất nước nghèo, không có truyền thống về khoa học, về Toán lại được giải thưởng Fields. Nó chứng minh là nếu có cách làm đúng thì những người từ vùng lạc hậu như đất nước chúng ta cũng có thể đạt được đỉnh cao trong khoa học. Đó là ý nghĩa sâu sắc đối với quốc tế.

Với châu Á, đây cũng là niềm tự hào vô cùng lớn, không phải do chúng tôi tự nghĩ ra, vì cho đến nay cả châu Á có 3 giải thưởng Fields thì cả ba người đều mang quốc tịch Nhật Bản.

Năm ngoái khi tôi đi Hong Kong, các giáo sư ở đó cũng dự đoán Ngô Bảo Châu là ứng cử viên nặng ký của giải thưởng Fields.

Ngay từ năm 2008, trong làng Toán nhiều người đã tin Ngô Bảo Châu sẽ đoạt giải thưởng Fields khi anh kết thúc công trình nghiên cứu của mình.

GS. Ngô Bảo Châu cũng như bất kỳ một nhà khoa học chân chính nào làm việc không vì giải thưởng, mà làm việc vì khám phá bí ẩn của khoa học. Giải thưởng có đến thì như một phần thưởng, như là một hệ quả (nói theo ngôn ngữ Toán học) của những cống hiến.

Nếu GS Châu được giải thưởng, nó cũng mở ra một cơ hội rất lớn, vì GS có thể là một cầu nối mời rất nhiều chuyên gia sang Việt Nam làm việc, giúp đỡ chúng ta làm khoa học, mà kể cả có tiền chúng ta cũng không mời được những GS đầu ngành Toán cũng như các ngành khoa học khác. Thế hệ trẻ sẽ có cơ hội học được những thành tựu mới nhất của khoa học thế giới.

Trả lương một tháng không bằng một ngày

Từ năm 2000, GS Ngô Bảo Châu thường xuyên về VN làm việc, tham gia giảng dạy, dạy trường hè cho SV học toán (có từ 3 năm nay) từ khắp các trường ĐH trong nước, gồm khoảng 100 em đến dự. Một trong những người tham gia xây dựng đề án và lăn lộn gặp các quan chức để xin được đề án chính là anh Châu. Chương trình đào tạo thạc sĩ Toán trình độ quốc tế (năm nay là năm thứ tư) cũng có sự góp mặt của Ngô Bảo Châu.

Viện Toán học đã "phá lệ" khi trả cho anh Châu mức cao nhất mỗi khi anh về VN làm việc, tức là bậc lương cao nhất của GS là 8.0, nhân với hệ số, như vậy một tháng cao nhất là 5 triệu, không bằng tiền một ngày làm việc ở nước ngoài. Anh phải tự bỏ tiền túi về VN làm việc và nhận đồng lương ít ỏi như thế.

Ai cũng biết rằng kết quả làm việc của Ngô Bảo Châu là làm việc tại Pháp, tại nước ngoài nhưng anh đã có thời gian rất dài học tập tại Việt Nam (hết lớp 12).

Sự đóng góp của mình lớn đến mức độ nào là tùy mỗi người đánh giá, chúng tôi không bao giờ nói sự trưởng thành của anh Châu là chủ yếu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sự thành công bao giờ cũng là tổng hợp của nhiều yếu tố. Anh Châu đã nhiều lần nói với chúng tôi: Nếu không có hệ chuyên Toán thì không có những người giỏi.

Việt Nam có số lượng tiến sĩ Toán ít hơn Microsoft

Nền toán học phải được đánh giá trên cái nền nghiên cứu toán học, chứ không phải là lớp chuyên toán hay các giải thưởng Olympic quốc tế. Hiện Việt Nam xếp hạng về Toán thứ 50 trên thế giới, dù anh Châu có đoạt giải thưởng Fields thì không có nghĩa vị trí Toán học của nước ta sẽ tăng lên. Bởi vì, điều đó phụ thuộc vào việc phải có rất nhiều người nghiên cứu Toán, nhiều người thích học Toán.

Cả Việt Nam chỉ có khoảng 150 người được gọi là nghiên cứu Toán học đích thực (theo đuổi nghề nghiên cứu lâu dài). Số người có bằng cấp về Toán học (bằng tiến sĩ) có khoảng 1000.

Nói thêm là tỉ lệ đó bình thường trên thế giới, vì có người sau khi làm TS Toán họ không thích hoặc không có điều kiện theo đuổi tiếp con đường nghiên cứu. Riêng công ty Microsoft có 1.000 TS Toán làm việc, gấp nhiều lần cả nước Việt Nam.

Có như thế, người ta mới nghiên cứu ứng dụng được. Chẳng hạn, nếu không có Toán, làm sao chúng ta bảo mật được thẻ ngân hàng mà chúng ta dùng hàng ngày? Phát triển Toán học là làm nền cho phát triển khoa học.

  • Tú Uyên - Văn Chung
  • Nguồn VNN
usertype:6 tt= 0

--------------------------------------------------------------
NSƯT Lệ Thủy Collection :http://www.nsutlethuy.co.cc

Nếu post bài bằng tiếng Việt, các bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu cho dễ đọc. Xin cảm ơn.

thienson
14# Rank:Golden Member

Score:2472
Posts:2472
From: USA
Registered:12/27/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:01/03/2011 11:27 PM)

Mình có bà chị họ, trình độ học vấn lớp 12 mở quán phở nho nhỏ tại gia mỗi ngày kiếm lời 2 triệu. Xem ra chất xám ở VN rẻ quá nên dễ hiểu vì sao không nhiều người muốn đi theo con đường làm khoa học smiley65
usertype:1 tt= 0

--------------------------------------------------------------
If you can't smile, I'll cry with you.

micovn
15# Rank:none
Score:10
Posts:10
Registered:03/01/2010

Viện Toán phá lệ trả lương cho GS.Ngô Bảo Châu 5 triệu đồng/tháng
(Date Posted:01/03/2011 11:59 PM)

Trả 5 triệu đồng là "phá lệ" ròai. Lương TS hệ số là 3.6 x 730k (khoảng giữa năm sau là 850k, luật mới), cho nên dĩ nhiên là < < 5 triệu đồng là đúng rồi.usertype:6 tt= 0

--------------------------------------------------------------
NSƯT Lệ Thủy Collection :http://www.nsutlethuy.co.cc

Nếu post bài bằng tiếng Việt, các bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu cho dễ đọc. Xin cảm ơn.

<<Previous ThreadNext Thread>>
Page 2 / 2    
New Topic New Poll
Back to
Photobucket
Hướng dẫn gõ tiếng Việt có dấu online
Hỗ trợ cho các thành viên mới đăng nhập
Vui lòng ghi rõ nguồn Lệ Thủy Forum khi lấy lại thông tin, hình ảnh, clips từ diễn đàn. Xin cảm ơn.

Sign Up | Create | About Us | SiteMap | Features | Forums | Show Off | Faq | Help
Copyright © 2000-2019 Aimoo Free Forum All rights reserved.

Get cheapest China Wholesale,  China Wholesale Supplier,  SilkChain 丝链to be a retailer is easy now.
LUFFY
LUFFY