Lệ Thủy Forum
where the lovers of Le Thuy meet together
Chào mừng bạn đến với diễn đàn nghệ sĩ tài danh Lệ Thủy
Make a donation click here. Your support will help us remove ads and upload local images, etc.
Title: Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
Hop to: 
Views:795     
New Topic New Poll
<<Previous ThreadNext Thread>>
Page 1 / 2    
AuthorComment
hylapvn
 Author    Rank:Silver Member

Score: 512
Posts: 512
From: USA
Registered: 04/28/2010

(Date Posted:08/19/2010 7:25 AM)

19/08/2010 19:05 (GMT +7)

Dự kiến Lễ đón và chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu, người được trao giải thưởng Toán học Fields năm 2010 sẽ diễn ra long trọng vào ngày 29/8 tới tại Hà Nội.

>> Thần đồng toán học

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  Trần Quang Quý đưa ra đầu giờ chiều nay 19/8, ngay sau khi thông tin GS Ngô Bảo Châu giành giải thưởng Fields cao quý.

GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh cho nền khoa học nước nhà bằng giải thưởng Fields cao quý

Theo ông Quý, việc Giáo sư Ngô Bảo Châu được trao tặng giải thưởng Fields là vinh dự lớn không chỉ của cá nhân Giáo sư Ngô Bảo Châu mà còn là niềm tự hào của Việt Nam. Việc tổ chức chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu với hình thức trang trọng thể hiện tấm lòng trân trọng của Nhà nước về những cống hiến của Giáo sư Ngô Bảo Châu cho sự nghiệp phát triển khoa học của thế giới và nước nhà.

Lễ đón Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/8. Dự kiến Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và đại diện Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội Toán học Việt Nam, Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ sẽ ra tận sân bay Nội Bài đón Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Buổi lễ chào mừng sẽ được tổ chức trang trọng vào tối 29/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Dự kiến khoảng 3.500 người tham dự.

Trong buổi lễ này sẽ công bố quyết định khen thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Giáo sư Ngô Bảo Châu. Trong thời gian ở Việt Nam, lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng sẽ có buổi tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ có buổi gặp mặt, giao lưu với các nhà khoa học, giảng viên và học sinh,sinh viên đang làm việc, học tập tại Hà Nội.

Theo VTC

usertype:3

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
1# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/19/2010 7:26 AM)

Chân dung Ngô Bảo Châu thời “nhất quỷ nhì ma”
19/08/2010 16:40 (GMT +7)
“Gia đình Châu thuộc loại khá giả trong lớp, được đi dép nhựa trong khi đa phần anh em chúng tôi đi dép cao su. Có lần, chơi ném ống bơ trong giờ, Châu bị bắt, còn tôi thì thoát,” anh Hoàng Gia Hiệp, một trong những người bạn thân nhất của Giáo sư Ngô Bảo Châu, hiện là phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính Vinashin chia sẻ.

Ngô Bảo Châu từng thi trượt lớp chuyên toán

Chúng tôi cùng học với nhau hai năm cấp hai ở Trường Trưng Vương, là học sinh lớp chuyên toán. Lớp chúng tôi là khóa cuối cùng do thầy giáo Tôn Thân, một thầy giáo dạy toán nổi tiếng lúc bấy giờ, giảng dạy và chủ nhiệm.

Thời đó, các lớp chuyên toán cấp 1 và 2 của thành phố được tổ chức theo quận, bắt đầu từ năm lớp bốn. Riêng Bảo Châu học cấp 1 ở trường Thực Nghiệm, đến cấp hai mới vào lớp. Tiết lộ nhé, năm lớp sáu, Châu thi vào chuyên toán nhưng không đậu. Lớp 7 Châu mới thi đậu, nhưng khi vào lớp, cậu chiếm ngay vị trí số 1. Ở lớp, với sự kính trọng (dân chuyên toán chúng tôi từ bé đã tôn thờ học giỏi, kính trọng thật chứ không phải khách sáo đâu) và trìu mến, chúng tôi gọi Châu là anh Bò.

Ngô Bảo Châu báo cáo thành tích với nguyên Thủ tướng Đỗ Mười sau khi đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế. (Ảnh: Internet).

Gia đình Châu thuộc loại khá giả trong lớp, được đi dép nhựa trong khi đa phần anh em chúng tôi đi dép cao su. Có lần, chơi ném ống bơ trong giờ, Châu bị bắt, còn tôi thì thoát. Phải lên Phòng Hội đồng của trường làm kiểm điểm, cậu ấy bảo tôi đổi dép cho cậu ấy, vì sợ nhỡ bị nhà trường thu dép thì mất đôi dép cao su đỡ tiếc hơn đôi dép nhựa.

Sau đó, anh Bò đòi bằng được bố mẹ đổi dép cao su cho giống các bạn.

Ngoài ném ống bơ, chúng tôi cùng nhau đá cầu, đá bóng. Châu đá cầu giỏi (nhưng không bằng tôi), còn đá bóng thì dở.

Tôi chịu ảnh hưởng nhiều của Bảo Châu về âm nhạc, lúc đầu chúng tôi nghe Romina Power, nghe Paul Simon & Garfunkel, sau chuyển sang The Beatles, rồi Rolling Stones, Bob Dylan, Pink Floyd, rồi Queen. Sau này, Châu nghe Jimmi Hendrix, anh bảo đây là cây ghita số một thế giới, thì tôi không theo được nữa.

Nhờ Châu, tôi đã đỗ trường Amsterdam

Kỷ niệm đẹp nhất của chúng tôi là năm đầu cấp 3, chúng tôi có ba anh em thân nhau nhất trong lớp là Châu, tôi và anh Hoàng, bây giờ làm bên World Bank (sau này tôi mới biết còn một người nữa là Bảo Thanh, vợ Châu bây giờ).

Hồi đó, hết cấp hai, Bảo Châu vào thi đỗ Khối trung học phổ thông Chuyên của Đại học Tổng hợp, Hoàng vào Amsterdam, còn tôi thì thi trượt, học ở trường Trung học phổ thông Hoàn Kiếm.

Thế nhưng chúng tôi lại gần gũi nhau hơn. Châu và Hoàng đã cố gắng động viên, kèm cặp bài vở và giúp tôi “phục thù” thi lại chuyên Toán trường Amsterdam. Điều kiện cần khi đó là phải đạt được giải toán của thanh phố, phải cạnh tranh với những người giỏi nhất trường Amsterdam. Và với sự giúp đỡ của Châu và Hoàng, năm lớp 11, tôi đàng hoàng bước vào lớp chuyên toán Amsterdam với số điểm cao nhất.

Đó là những ngày tháng đẹp nhất, chúng tôi cùng nhau học tập, cùng nhau nghe nhạc và cùng mơ ước. Khi đó, chúng tôi đã nói với nhau về Fields.

Vào lại được Amsterdam rồi thì tôi lại dở chứng, thích chơi hơn học, suýt nữa còn bị đuổi khỏi trường. Ngoài mặt, Châu nghiêm khắc phê bình, nhưng sau này, qua ông Hân (ông ngoại của Châu), tôi biết lúc đó anh đã khóc vì thương tôi.

Tôi nhớ hồi đó, Châu khuyên bảo tôi nhiều lắm, nhưng tôi đâu có nghe. Tôi cho rằng Châu chăm học chỉ vì thích học, cũng như tôi hồi lớp 10 cũng rất chăm học, vì lúc đó tôi có mục tiêu là phải quay lại bằng được chuyên toán, còn lúc này tôi thích chơi thì tôi chơi.

Khi đó, Châu có nói với tôi đại ý thế này: “Ai cũng thích chơi hơn học, nhưng phải học, Hiệp ạ.” Lúc đó, anh đã đoạt giải vàng toán quốc tế với số điểm tuyệt đối rồi. Câu nói của Châu đã làm tôi phải suy nghĩ rất nhiều và đến giờ vẫn không thể quên. Tôi cũng không ngờ Châu sớm có những suy nghĩ chín chắn như thế.

May mà có anh, như một người uốn nắn những lúc tôi sai đường. Nhờ đó, tôi vẫn đậu đại học và đi nước ngoài.

Giản dị, nhân hậu và… si tình

Hết cấp ba, tôi và Hoàng đều được Nhà nước cho đi học ở Liên Xô cũ, Bảo Châu đi Hungary. Năm ấy là năm 1990, năm đánh dấu sự sụp đổ của bức tường Berlin, chúng tôi đi Liên Xô và cả Đức nữa thì đều được đi hết, các nước xã hội chủ nghĩa còn lại như Ba Lan, Hungary, Tiệp Khắc bị cắt học bổng rất nhiều.

Bảo Châu được đi Pháp học. Có lẽ cũng là cái số, nếu không có biến cố lớn lao đó của lịch sử, Châu Bò ngoan ngoãn đi Hungary thì chưa chắc nhân loại đã có được một nhà toán học lớn như hôm nay.

Thời gian tôi và Hoàng học đại học ở Liên bang Xôviết, Bảo Châu cũng có vài lần sang thăm, vì cô Hiền, mẹ Châu lúc đó cũng ở đây. Đi đâu Châu cũng giành trả tiền. Anh chỉ nói giản dị: “Chẳng mấy khi tao giàu hơn chúng mày.” Đến bây giờ, mỗi lần giành trả tiền cho đám nhân viên, tôi vẫn thường học anh: “Lương anh cao hơn lương các em cơ mà.”

Bảo Thanh học với tôi từ cấp 1 đến hết cấp 2. Châu và Thanh yêu nhau lúc nào tôi không biết. Hai người thật sự rất kín chuyện này. Nhưng qua mẹ Châu, tôi biết anh rất si tình, đến mức mà nhiều khi mẹ anh cũng cảm thấy xót con. Nghe đâu bố mẹ Châu bắt phải học xong đại học mới cho lấy vợ. Thế là cậu chỉ mất 3 năm là tốt nghiệp cử nhân, để còn lấy vợ.

Châu cưới năm 22 tuổi. Tôi rất tiếc vì năm ấy tôi không về dự đám cưới anh được,

Tỏa sáng trong khó khăn

Bây giờ thì Châu đã quá nổi tiếng. Thành tích của Bảo Châu thì mọi người biết rồi, có khi bây giờ nhiều người còn biết hơn cả tôi. Nhưng ít ai biết rằng, để có những thành công đó, Châu đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, cả về vật chất và tinh thần, đã từng bế tắc vì chẳng làm được bài toán nào.

Bây giờ anh ở trên đỉnh vinh quang, tôi lại lo cho anh, nhưng tôi tin anh, vì tôi biết giải thưởng đối với anh không phải là tất cả. Sau này nếu có lúc nào đó anh lại bế tắc (mà điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong khoa học) thì anh vẫn sẽ tiếp tục cố gắng, tiếp tục vượt lên để cống hiến cho nền toán học của nhân loại.

Con người như thế mà lại “mê tín” đấy. Tôi nhớ hồi ấy, trước mỗi kỳ thi của Bảo Châu, chúng tôi lại cùng nhau ra đền Ngọc Sơn để cầu may. Đến giờ, mỗi năm Xuân về, tôi vẫn dẫn các con tôi ra đây để cầu cho chúng học giỏi.

Bảo Châu không thích được gọi là Nhà toán học. Anh thích được gọi là người làm toán, thế thôi. Khả năng làm toán của anh là của nhân loại, hãy đóng góp cho nhân loại nhiều nhất về lĩnh vực đó. Tôi chỉ mong sau những thành công đạt được, với uy tín và ảnh hưởng của mình, anh sẽ làm được gì đó cho thế hệ trẻ Việt Nam, cho chúng tôi ở quê nhà và cả các bạn trẻ của Việt Nam chúng ta ở nước ngoài.


Theo Hoàng Gia Hiệp
usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

Support us

Create free forum and click the links below and your donations will make a difference here.

www.dinodirect.com

A Huge Online Store for Various Cool Gadgets, Accessories: Laser Pointer, Bluetooth Headset, Cell Phone Jammer, MP3 Players, Spy Cameras, Soccer Jersey, Window Curtains, MP4 Player, E Cigarette, Wedding Dresses, Hearing Aids, eBook Reader, Tattoo Machines, LED Light Bulbs, Bluetooth Stereo Headset, Holiday Gifts, Security Camera and Games Accessories and Hobby Gadgets.  
hylapvn
2# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/19/2010 7:29 AM)

Đối thoại với GS. Ngô Bảo Châu
19/08/2010 15:20 (GMT +7)
Câu chuyện giữa phóng viên với GS Ngô Bảo Châu diễn ra vào một buổi trưa ở quán ăn trên phố Linh Lang, gần nhà anh, cùng với một người bạn vong niên, ông Nguyễn Trung Hà, một nhà đầu tư "có tiếng" ở Hà Nội.

Phát triển khoa học từ những nhóm nghiên cứu trẻ

Thưa GS Ngô Bảo Châu, chuyến viếng thăm của Phó Thủ tướng làm anh cảm thấy sao?

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đi cùng với 2 thứ trưởng Bộ GD-ĐT đến thăm gia đình chúng tôi vào Chủ nhật, nói chuyện thân mật. Tôi thấy ông Nhân là người cởi mở, dễ nói chuyện. Tôi xúc động về sự quan tâm này.

GS Ngô Bảo Châu.

Để những nhà khoa học có thể làm việc tốt nhất, theo anh, nên quan tâm như thế nào? Nhà và lương có quan trọng không?

Về nhà và lương, không thể sánh được với tiêu chuẩn bên Mỹ. Tuy nhiên, mức như hiện nay thì không thể chấp nhận được.

Anh Lê Tuấn Hoa, Viện phó Viện Toán học, có trả lời trên báo, khi tôi về, mức lương tối đa mà viện có thể trả, như với cụ Hoàng Tụy bây giờ, chính xác là 4,4 triệu đồng/tháng. Còn những nghiên cứu sinh ở nước ngoài về lương chỉ được 1,8 triệu/tháng. Vậy là họ phải lo việc khác thôi. Mà đã lo việc khác thì không làm khoa học được.

Bạn hình dung như thế này, làm khoa học không phải là học xong rồi cứ thế mà làm. Kiến thức phải được cập nhật liên tục, vừa học vừa làm cái mới. Ở Việt Nam, chưa thực sự là môi trường khoa học. Đồng nghiệp, rồi những người xung quanh đều lo mưu sinh.

Trước nay, nguồn nhân lực cấp cao có dòng dịch chuyển từ Đông sang Tây. Liệu một ngày nào đó, có dòng dịch chuyển ngược lại mà trung tâm là Trung Quốc?

Tôi nghĩ, chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng không quá nhanh được. Trung Quốc đổ rất nhiều tiền, nhưng thực tế, ngay cả những người trẻ Trung Quốc thật sự xuất sắc cũng chưa về nước. Một số người làm sau tiến sĩ xong, tôi hỏi có về nước không, chế độ lương bổng cũng tốt. Nhưng họ nói ở Trung Quốc chưa có môi trường khoa học, họ muốn làm việc thêm 5 - 6 năm ở Mỹ.

Phía Trung Quốc có ngỏ lời mời anh không?

Cũng có. Một vài trường Trung Quốc ngỏ lời mời chung, còn tôi muốn về chỗ nào thì về…

Nhưng, tôi thấy, để phát triển khoa học, có một chuyện có thể làm được. Đó là tìm từng nhóm bạn trẻ, tổ chức từng nhóm nghiên cứu, khoảng 5-10 người.

Như anh nói, ở Việt Nam, môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học chưa có. Vậy ý tưởng phát triển một viện đào tạo và nghiên cứu cấp cao về Toán làm thế nào thành hiện thực trong môi trường này?

Chúng tôi mượn ý tưởng này từ Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton. Ở Pháp cũng có Viện IHES, ngoài ra còn có Viện Toán Max - Planck của Đức, RIMS của Nhật...

Rất nhiều nước đang phát triển đã và làm thành công như Brazil, Hàn Quốc.

Ý tưởng chính của họ không phải là một viện với một cơ chế bên trên. Chỉ có một ban giám đốc rất hạn chế để lựa chọn hồ sơ. Những người làm việc đều hoạt động trong một thời gian ngắn, tối thiểu là 3 tháng, đến 2-3 năm là tối đa.

Nghĩa là, luôn có sự luân chuyển, ưu tiên những người đến dạy theo hình thức: có hai người Việt Nam, một người nước ngoài; hoặc một người Việt Nam, một GS nước ngoài đến làm việc trong khoảng thời gian nhất định.

Nguồn lực này liệu có dồi dào, thưa anh?

Thực ra, số lượng GS nước ngoài sẵn sàng sang giúp mình rất lớn.

Các trường bên nước Mỹ có chế độ "sabbatical year". Trong 7 năm, họ được 1 năm muốn làm ở đâu cũng được mà trường vẫn trả lương. Và mọi người đã lựa chọn theo những cách khác nhau: vẫn ở trường làm hoặc ra nước ngoài. Rất nhiều người muốn sang các nước đang phát triển.

Có thể, mời 6 tháng để đi du lịch thì họ không sang. Nhưng với lời mời "chúng tôi có một thế hệ trẻ có triển vọng và muốn làm việc với ông", họ sẽ rất thích.

Khi sang, chỉ cần mình tiếp đón chu đáo, có phòng làm việc, có máy vi tính, có chỗ để ở, thỉnh thoảng tạo điều kiện cho họ đi chơi đây đó. Nhưng cái chính là phải có người cho họ làm việc cùng. Đó là điều vô cùng thuận lợi cho mình.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo cao cấp về toán sẽ là chỗ để cho các GS nước ngoài có điều kiện gặp gỡ và làm việc với nhau trong một thời gian nhất định, tạo điều kiện cho mình tiếp thu kiến thức mới.

Tôi nghĩ nhiều đến những bạn trẻ, những nghiên cứu sinh có thể về nước trong một mùa hè, vừa chơi vừa làm việc. Kể cả các anh chị, các bạn đã đi làm ở các trường đại học, có ham mê nghiên cứu nhưng không có đủ điều kiện vì phải lo mưu sinh, hay vì thời lượng dạy ở các trường ĐH Việt Nam quá nhiều, chắc phải gấp 5 lần các trường nước ngoài chẳng hạn.

"Kiến thức phải được cập nhật liên tục". Ảnh Nguyễn Á

Khi không có thời gian và điều kiện nghiên cứu, chỉ cần một lần được đến làm việc nghiên cứu trong môi trường như vậy, cùng với các GS nước ngoài, họ sẽ có cái đà để có thể làm tiếp được.

Tất nhiên, mô hình đó cũng có hạn chế, chỉ phù hợp với những ngành khoa học lý thuyết thôi.

Tức là, chỉ có chỗ làm việc, thư viện chứ không có máy móc gì cả. Nếu mỗi lần phải đầu tư một phòng thí nghiệm thì đúng là chịu, không thể làm được.

Bên Viện Priceton không chỉ có Toán mà còn có Vật lý lý thuyết, Lịch sử, Khoa học xã hội, Kinh tế, Sinh vật. Với Sinh vật lý thuyết, họ lấy dữ liệu từ nơi khác về rồi xử lý số liệu chứ không có thí nghiệm gì cả.

"Sợ dốt thì không tiến bộ được"

Anh đề cập tới chuyện lập những nhóm nghiên cứu toàn người Việt trong khi "ở Việt Nam chưa thực sự là môi trường khoa học". Liệu những nhóm như vậy hình thành, có hy vọng tác động ngược trở lại, cải thiện môi trường nghiên cứu khoa học ở Việt Nam?

Không những sẽ giúp cải tạo môi trường khoa học, điều này còn tác động tới môi trường giảng dạy đại học.

Có rất nhiều kế hoạch xây dựng trường ĐH đẳng cấp quốc tế. Có thể đổ rất nhiều tiền. Nhưng tôi nghĩ, khả năng thành công không lớn vì mình không có người dạy tốt, bởi số người có trình độ ít, đếm trên đầu ngón tay.

Con gái thứ hai của GS Ngô Bảo Châu

Còn tạo nên những nhóm nghiên cứu khoa học thì có thể làm được. Tuần trước, tôi có gặp ông Darriulat, một GS vật lý. 10 năm nay, ông ấy nghỉ hưu rồi sang Việt Nam lập ra nhóm các bạn trẻ để nghiên cứu.

Thế nhưng, Việt Nam chưa có cơ chế nào giúp cho việc này. Phải có cơ chế đặc biệt mới tạo ra không khí học thuật.

Anh thử phác thảo cơ chế đặc biệt đó...?

Cái đó, phải có thời gian. Nhưng tôi nghĩ, hãy đến xem nhóm làm việc của ông Darriulat.

Nói chung, tôi nghĩ không chỉ việc đó, mà lãnh đạo nhà nước nên có một ban cố vấn để có thể hỏi các nhà khoa học trong nước và nước ngoài thường xuyên.

Một số chính sách, rõ ràng có sự đầu tư của Nhà nước, nhưng bị lệch hướng và không đem lại hiệu quả. Bởi, có nhiều thứ trên giấy tờ tưởng là rất tốt, nhưng trên thực tế có làm được không? Nếu thực lực không làm được thì chuyện bị bóp méo.

Như chuyện thư viện ở trường ĐH chẳng hạn. Trường ĐH nào cũng có thư viện, có máy tính, có tài liệu. Nhưng sinh viên có xài được không? Có thư viện nào ra hồn? Dù cách đây vài năm, Nhà nước có chính sách đầu tư cho các thư viện trường, mất khá nhiều tiền.

Theo tôi, lý do đơn giản, vì ngay cả giáo viên cũng không quan tâm đến chuyện đọc nên xảy ra chuyện là người ta xây một cái nhà ba bốn tầng nhưng không có quyển sách nào cả. Hoặc là những cuốn sách cũ nát từ năm 60 để lại.

Rất nhiều những câu chuyện tương tự như vậy. Tôi nghĩ, Nhà nước nên có một ban cố vấn gồm những nhà khoa học thực sự, cố vấn những chuyện như thế.

Việt Nam cũng đã có những hội đồng tư vấn...?

Tôi không rõ điều này. Nhưng tôi nghĩ, nên nghe ý kiến của người ngoài, những người Việt Nam ở nước ngoài. Không thể đóng cửa bảo nhau được.

"Lãnh đạo nhà nước nên có một ban cố vấn để có thể hỏi các nhà khoa học trong nước và nước ngoài thường xuyên".

Tất cả các viện lớn trên thế giới, kể cả Viện Princeton, hàng năm vẫn mời những hội đồng từ nơi khác đến để đánh giá xem có gì chưa ổn.

Nghe là để đánh giá. Được đánh giá đâu có gì đáng xấu hổ, mà thực ra rất tốt. Cái gì làm sai thì mình sửa. Nếu cứ sợ người ta bảo mình dốt thì làm sao mà tiến bộ được, đúng không? (cười)

Người trong cuộc thì hiểu tường tận mọi chuyện. Nhưng nhiều khi mình biết “làm thế này thì đề án mới qua”, những người biết rõ chưa chắc đã hiểu được xu hướng chung.

Đối thoại giữa GS Ngô Bảo Châu và đại gia Hà thành

Câu chuyện đến đây bắt đầu có sự tham gia của ông Nguyễn Trung Hà. Từ một học sinh giỏi quốc tế về Toán cách đây hơn 20 năm, Nguyễn Trung Hà đã từ bỏ lối đi được dọn sẵn để hiện tại trở thành một nhà đầu tư "có máu mặt" của Việt Nam, tham gia đầu tư vào hàng chục lĩnh vực, sở hữu và đồng sở hữu vài chục công ty. Xuất hiện một lần trên báo, ông đã làm "nổi sóng" cả giới Toán học khi châm ngòi cho ý tưởng "làm toán là tự sướng" và mệnh đề "người giỏi làm Toán rất lãng phí". Ông cũng là một trong những người bạn mà GS Ngô Bảo Châu thường gặp khi về Việt Nam.

"Trong đầu người ta thế nào thì xét sau"

Đặt giả thiết, anh được mời tham gia tư vấn một số đề án, chính sách. Khi làm việc, tư vấn của anh mâu thuẫn với lợi ích, hoặc nhóm lợi ích của người đặt hàng. Anh sẽ giải quyết mâu thuẫn đó ra sao?

Ông Nguyễn Trung Hà: Thứ nhất, em đặt câu hỏi sai. Chắc nhà báo được đào tạo rất định hướng.

GS Ngô Bảo Châu và ông Nguyễn Trung Hà.

Thứ hai, tư vấn như anh Châu nói là cần, nhưng chuyện đặt bài toán ra quan trọng hơn là chuyện bài toán có tồn tại hay không.

Có một số vấn đề, có hẳn viện nghiên cứu. Họ tự đặt vấn đề, nghiên cứu vấn đề, rồi trình lên. Nhưng cách đó ít có giá trị cả. Vấn đề mấu chốt phải là người hỏi, người đặt vấn đề.

GS Ngô Bảo Châu: Anh Hà đánh giá quá cao người đưa ra chính sách...

Ông Nguyễn Trung Hà: Thực tế cần phải như vậy. Còn bây giờ, lập ra các nhóm tư vấn, các nhóm nghiên cứu, có đệ trình lên cái gì cũng không giải quyết vấn đề nào cả.

Anh Hà có nói câu hỏi của em là một câu hỏi sai...

GS Ngô Bảo Châu: Với tôi thì khác. Trong mọi trường hợp, khi đặt ra một câu hỏi, tôi trả lời đúng theo suy nghĩ của mình chứ không quan tâm lắm đến chuyện câu hỏi đó có đi ngược lại với những cái người khác suy nghĩ không.

Vậy, anh trả lời như thế nào?

GS Ngô Bảo Châu: Tôi là một nhà khoa học, đứng ở vai trò tư vấn, đưa ra ý kiến của mình. Còn vì lý do nào đó, không nghe là việc của người ta. Tất nhiên, để thể hiện sự tôn trọng, nếu không nghe, người ta phải giải thích cho tôi vì sao. Nếu không giải thích, nghĩa là họ không tôn trọng, và tôi không làm tư vấn được.

Quay trở lại sự nồng nhiệt của Phó Thủ tướng. Có mâu thuẫn không giữa việc sự trọng vọng của Phó Thủ tướng dành cho anh với những gì đang diễn ra ở các trường ĐH, các viện nghiên cứu? Nhà nước đang cần trí thức hay đang làm một việc theo phong trào? Tức là, nếu cả thế giới trọng vọng mà mình không trọng vọng thì không được? Lúc nãy, anh có trả lời là mình cảm động. Nhưng anh có tin là Nhà nước đang thực sự cần những người như anh không?

GS Ngô Bảo Châu: Văn hóa của mình là hay suy diễn quá nhiều tới những gì diễn ra trong đầu người ta. Trong khi, đáng lẽ nên nhìn xem những việc cụ thể xảy ra như thế nào.

Tôi chỉ quan tâm tới những việc cụ thể xảy ra. Còn trong đầu người ta thế nào thì xét sau.

"Không làm khoa học nghiêm túc, ĐH Việt Nam mãi be bét"

Ông Nguyễn Trung Hà: Tôi từng nghe thông tin, nếu có bài báo khoa học đăng ở nước ngoài, Nhà nước sẽ tặng 1.000 USD. Nếu cho bằng tiền cá nhân thì rất hoan nghênh, có khi tôi góp theo. Còn nếu lấy ngân sách quốc gia cho chuyện đó thì tôi thấy phản cảm. Nghề Toán cũng đặc biệt. Đó là môn nghệ thuật chứ không phải môn khoa học. Muốn học Toán, phải có khả năng, không được dùng nguồn lực xã hội vì đó là phục vụ cá nhân. Có khuyến khích hỗ trợ nhưng là từ cá nhân.

GS Ngô Bảo Châu: Anh Hà nói vậy là mặc định cho mình biết rõ ràng xã hội cần cái gì.

Ông Nguyễn Trung Hà: Anh không hề mặc định.

GS Ngô Bảo Châu: Anh mặc định xã hội cần tài chính, rồi buôn cái nọ, cái kia. Nhưng trong xã hội, cái gì là quan trọng nhất? Có ba thứ: quốc phòng, y tế và ba là giáo dục. Kinh tế cũng cần đấy, nhưng chưa chắc cần hơn giáo dục. Mà giáo dục không học Toán học Văn thì học cái gì.

Ông Nguyễn Trung Hà: Toán là một trò chơi. Thi nhảy cao chẳng hạn, cũng là một trò chơi, một trò thể thao. Bản thân cái việc nhảy cao, chẳng có ý nghĩa gì cả, ngoài điều duy nhất là có tác dụng về tinh thần. Nó có thể thoả mãn khát khao chinh phục một cái gì đấy, hay thúc đẩy cho nhiều người yêu thích và hứng thú luyện tập thể dục.

GS Ngô Bảo Châu:
Anh vẫn nhầm. Khi không có người làm việc nghiêm túc thì không thể có một trường đại học nghiêm túc. Và như vậy, không thể có một nền giáo dục nghiêm túc.

Có một chuyện rất sai lầm là Nhà nước chỉ định nhà khoa học làm gì. Có thể viết ra báo cáo. Không có bất cứ một cái nghiên cứu nào có giá trị. Những báo cáo đó nghe có vẻ hợp lý nhưng thực ra lại không hợp lý. Khoa học không phải đơn thuần do yêu cầu của xã hội mà nó phải phát triển theo yêu cầu nội tại của nó.

Ông Nguyễn Trung Hà: Mỗi một trình độ phát triển, phải cần một thứ. Lấy một câu chuyện vui, mượn lời Cụ Hồ, anh tạm phân toán lý thuyết, toán ứng dụng thế này: Toán ứng dụng, "bao giờ đất nước to đẹp hơn, đàng hoàng hơn". Toán lý thuyết, "bao giờ đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu". Làm toán lý thuyết, xác suất thành công rất khó, còn khi đã thành công, thì chỉ phục vụ cho giới toán.

GS Ngô Bảo Châu: Cuối cùng, anh bảo vệ ý kiến của anh, không nghe theo lời người khác. Khi tranh luận, phải nghe người khác nói gì. Diễn văn đã đọc rồi khi bật lại không có tác dụng gì cả.

Ông Nguyễn Trung Hà: Vì bản chất có đổi đâu.

GS Ngô Bảo Châu: Tại sao không? Nếu không làm nghiên cứu nghiêm túc chất lượng đại học Việt Nam mãi be bét. Trẻ con Việt Nam đi học nước ngoài, tiêu hàng tỷ USD. Muốn cho đại học tử tế, phải có những người dạy tử tế chứ không phải giảng viên thuộc lòng rồi lên nói là được.

Cái cần phấn đấu là để cho chất lượng các trường ĐH nói chung, đặc biệt giáo viên ĐH giảng tốt, nghiên cứu tốt. Muốn vậy, phải có đỉnh cao để kéo cái chung đó lên. Đỉnh cao đó không phải là mục đích duy nhất. Còn vai trò ứng dụng trong xã hội nữa. Vai trò chính và cơ bản đối với một nước như Việt Nam là kéo hiện trạng giáo dục lên tốt hơn.

Nổi tiếng là câu chuyện tôi phải chịu đựng


Anh Châu này, đoạt giải thưởng Fields, anh có kế hoạch gì không?

GS Ngô Bảo Châu: Tôi dự định sẽ dành số tiền để trao học bổng cho các em giỏi mà không có tiền đi học đại học. Chỉ là đi học ở trong nước thôi, chứ cũng chưa nhất thiết phải đi học ở nước ngoài.

Anh cũng nghĩ tới việc đoạt giải sẽ nuôi được niềm tin của lớp trẻ? Nếu phần đông giới trẻ coi anh là thần tượng, anh có thấy đó là gánh quá nặng?

GS Ngô Bảo Châu: Theo tôi, lúc nào cũng phải giữ gìn được cho mình sự đam mê khoa học. Điều quan trọng nhất là công việc chứ không phải công danh hay tiền bạc. Trong khoa học, ở mức độ trung bình thì việc đánh bóng bản thân có thể có tác dụng. Nhưng, nếu để đạt một đỉnh cao thì điều đó không có tác dụng gì.

Tôi thích cuộc sống riêng tư của mình hơn. Dẫu sao, nổi tiếng là câu chuyện tôi phải chịu đựng, chứ không phải là câu chuyện tôi lựa chọn.

Cảm ơn anh!
 

Theo Lương Bích Ngọc – Hạ Anh
usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
3# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/19/2010 8:05 PM)

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu 

* Tổng thống Pháp chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu

TTO - Nhận được tin Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa được trao huy chương Fields - giải thưởng toán học cao quý của thế giới, chiều 19-8, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Giáo sư Ngô Bảo Châu.

>> Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields
>> Xem bạn đọc TTO chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu

Chủ tịch nước đánh giá cao thành tích và những cống hiến của Giáo sư Ngô Bảo Châu đối với toán học, đã mang về niềm tự hào và vinh dự lớn cho đất nước Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh giải thưởng mà Giáo sư Ngô Bảo Châu giành được cũng là phần thưởng lớn cho nền toán học Việt Nam và hy vọng rằng với tài năng và trí tuệ của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn cho toán học Việt Nam và thế giới.

* Sau khi giải thưởng toán học Fields được công bố với hai chủ nhân đến từ các trường đại học Pháp, trong đó có nhà toán học người Việt Nam Ngô Bảo Châu, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Francois Fillon đều ra tuyên bố chúc mừng sự kiện này.

Giáo sư Ngô Bảo Châu với huy chương Fields - Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Le Monde, trong tuyên bố phát đi từ Điện Elysee, Tổng thống Sarkozy nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ sự khâm phục hai nhà toán học đến từ các trường đại học Pháp là Ngô Bảo Châu và Cedric Villani nhận giải thưởng cao quý. Ông nhấn mạnh rằng kết quả xuất sắc này đã “khẳng định chất lượng cao của trường phái toán học Pháp, sau nhiều năm đã tạo ra tài năng mới và duy trì truyền thống lâu dài mà nước Pháp tự hào”.

Tổng thống Pháp cũng cho rằng cộng đồng các nhà toán học tại Pháp là ví dụ xuất sắc của trình độ cao trong nghiên cứu khoa cơ bản của nước này. Sau giải thưởng Fields năm nay, ông cũng hy vọng “các trường toán học của Pháp sẽ có tất cả những điều kiện cần thiết để tiếp tục phát triển”.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Francois Fillon cũng ra tuyên bố nhiệt liệt chúc mừng hai giáo sư Ngô Bảo Châu và Cedric Villani nhận giải thưởng toán học Fields 2010. Trong tuyên bố đưa ra từ điện Matignon, người đứng đầu nội các Pháp cho rằng sự kiện này đã “nhấn mạnh sự xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu toán học của Pháp với hai người mới đoạt giải thưởng Fields”.

Nhà toán học Việt Nam Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields tại Đại hội Toán học Thế giới diễn ra ở Ấn Độ ngày 19-8 khi đang giảng dạy tại Đại học Paris-Sud (Pháp). Cùng nhận giải thưởng với giáo sư người Việt Nam Ngô Bảo Châu còn có 3 nhà toán học khác gồm Cedric Villani (người Pháp), Elon Lindenstrauss (người Israel) và Stanislav Smirnov (người Nga).

HỒNG QUANG - TTXVN

Theo Tuoi tre

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
4# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/19/2010 8:07 PM)

Tổng thống Pháp ngưỡng mộ Ngô Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: MOF.
Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: MOF.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Francois Fillon ca ngợi hai nhà toán học Ngô Bảo Châu và Cedric Villani vừa nhận được giải thưởng Fields danh giá.

AFP dẫn thông báo từ điện Elysee cho biết tổng thống chúc mừng và "bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ của ông" đối với hai nhà toán học.

Tổng thống cho biết kết quả này khẳng định chất lượng đào tạo hàng đầu về toán học của Pháp giúp năm nào cũng phát hiện ra những nhân tài mới. Tổng thống hy vọng các trường toán học của Pháp có đủ phương tiện cần thiết để phát triển.

Thủ tướng Pháp Francois Fillon cũng gửi lời chúc mừng của ông tới các nhà toán học. Ông cũng nhấn mạnh trình độ vượt bậc của Pháp về toán trên thế giới.

Huy chương Fields, được coi là giải Nobel toán học, được trao sáng nay cho nhà toán học Cedric Villani, 36 tuổi, giám đốc viện Henri Poincare ở Paris và giáo sư Ngô Bảo Châu, 38 tuổi, đang dạy ở trường đại học Paris-Sud. Hai người khác cùng đoạt giải này là Elon Lindenstrauss (người Israel) và Stanislav Smirnov (Nga).

Huy chương Fields là giải thưởng được trao cho tối đa bốn nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ Đại hội Toán học Quốc tế của Hiệp hội Toán học Quốc tế (IMU). Đại hội này được tổ chức 4 năm một lần. Nhà toán học Canada John Charles Fields là người sáng lập giải thưởng.

Mai Trang

Theo  Vnexpress.net

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
5# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/19/2010 8:08 PM)

Các giáo sư Mỹ ca ngợi Ngô Bảo Châu

Trường đại học Chicago, nơi Ngô Bảo Châu sẽ đến công tác kể từ tháng sau, dành những lời tốt đẹp nhất ca ngợi thành tựu của giáo sư và bày tỏ niềm mong chờ anh tới với nơi có khoa toán hàng đầu thế giới này.
> Tổng thống Pháp chúc mừng Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Huy chương Fields. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi chúc mừng giáo sư Ngô vì ông quả thực xứng đáng với tấm Huy chương Fields", Robert J. Zimmer, giáo sư toán và là Chủ tịch Đại học Chicago, phát biểu. "Chúng tôi trông đợi được chào đón ông trở thành thành viên mới của khoa toán, nơi có một chiều dài lịch sử danh giá.

Việc giáo sư Ngô Bảo Châu được trao Huy chương Fields không có gì gây ngạc nhiên, Robert Fefferman, Trưởng phân khoa Khoa học Vật lý và cũng là giáo sư toán của Đại học Chicago bình luận.

"Ngô là một nhà toán học trẻ tuyệt vời", Fefferman nói. "huy chương Fields là sự công nhận xừng đáng đối với thành tựu đặc biệt của ông, tiếp nối truyền thống toán học vĩ đại ở Đại học Chicago".

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã làm chủ nhiều lĩnh vực toán để có thể chứng minh được bổ đề cơ bản, Peter Constantin, chủ tịch khoa Toán và là giáo sư Đại học Chicago phát biểu. "Thành tựu xuất sắc của ông được xây dựng trên nhiều thập kỷ nghiên cứu của các nhà toán học lừng danh", Constantin nói thêm. "Nó sâu sắc và thuần túy toán học, nhưng có liên quan chặt chẽ đến thế giới khác, trong đó có vật lý cao cấp, khoa học điện toán và công nghệ mã hóa".

Thông cáo của Đại học Chicago còn đưa chi tiết về sơ lược tiểu sử cũng như những thành tựu, giải thưởng mà Ngô Bảo Châu giành được trong sự nghiệp toán học của mình.

"Việc chứng minh được bổ đề cơ bản, vốn là vấn đề hóc búa trong toán học nhiều thập kỷ nay, đã củng cố rất nhiều lý thuyết đang mở đường cho những tiến bộ đặc biệt quan trọng trong cấu trúc toán và vật lý", đại học Chicago bình luận trong bản tin của viện nghiên cứu cấp cao khóa hè 2010.

Giáo sư Ngô Bảo Châu, khi nhận lời công tác tại UChicago, cho biết đây là môi trường tốt để anh tiếp tục nghiên cứu toán học.

“Cơ hội cộng tác chặt chẽ hơn với các đồng nghiệp tại Đại học Chicago đóng vai trò quan trọng đối với quyết định tới Chicago của tôi. Mọi người đang giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất trong toán học tại khoa Toán của Đại học Chicago”, Bảo Châu tâm sự.

Thanh Mai

Theo VnExpress.net

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
6# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/19/2010 8:09 PM)

Ngập tràn lời chúc mừng Ngô Bảo Châu

"Xin chúc mừng Hòa thượng Thích Học Toán", "Chúc mừng thầy Ngô Bảo Châu", "Tổ quốc tự hào về anh"... là những lời người hâm mộ chia sẻ với người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Fields.
> 'GS Ngô Bảo Châu - niềm tự hào của Việt Nam'

Ngay khi biết tin GS Ngô Bảo Châu được giải Fields, cư dân mạng đã chia sẻ cảm xúc mừng vui trên Yahoo! Chat: "Tự hào Ngô Bảo Châu!", "Chúc mừng GS Ngô Bảo Châu", "Anh là người Việt Nam"...

Là người trực tiếp chứng kiến lễ trao giải tại Ấn Độ, tiến sĩ Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học) xúc động chia sẻ trên Facebook: "Anh Châu lên nhận giải Fields, thật tuyệt vời. Hôm nay tất cả vui vô cùng, dù bữa trưa ở đây hơi bị đạm bạc. Cả gia đình anh Châu ngồi hàng đầu, phụ nữ mặc áo dài.... Tối nay tất cả đi dự tiệc chiêu đãi. Hôm nay thật là một ngày lịch sử, một ngày kỳ diệu".

Háo hức trước thông tin này, nickname Dư Đức Thắng đặt câu hỏi: "Không rõ đoàn Việt Nam ta có ai khóc lúc anh Châu nhận giải không chị? Em ngồi xem mà thấy rưng rưng. Chị (và mọi người) thật may mắn và hạnh phúc khi được dự một lễ vinh danh như vậy".

Còn nickname Phung Ho Hai vẫn không quên vị cựu Bộ trưởng Giáo dục, dù trong lòng đang tràn ngập niềm vui: "Chưa bao giờ có buổi chiêu đãi ICM (Hội nghị Toán học Thế giới) mà đoàn Việt Nam vui như lần này. Người đầu tiên mình nhớ đến là cố GS Tạ Quang Bửu, năm nay vừa tròn 100 tuổi".

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình Facebook của TS Phan Thị Hà Dương.

Học trên Ngô Bảo Châu một lớp nhưng từng cùng nhau đi thi Toán năm 1988 tại Australia, Phó tổng giám đốc FPT Software Phan Phương Đạt nhớ lại, ngay từ thời đó, Châu đã vượt hẳn tất cả các bạn học khác về Toán học, căn hộ của gia đình anh ở tập thể Nam Đồng chất đầy sách toán. Và học lớp 11, Châu đã toàn đọc sách Toán đại học nên nếu hồi đó Bộ GD&ĐT cho cả học sinh lớp 10 đi thi thì chắc chắn Châu sẽ 3 lần, chứ không phải 2, đoạt huy chương Vàng.

"Thi Toán quốc tế chia làm 2 ngày, mỗi ngày 3 bài làm trong 4,5 giờ. Trong mỗi ngày chỉ có 1 bài khó là bài 3 và 6, bốn bài còn lại là bình thường đối với hội chuyên Toán. Cho nên 2 lần thi, tôi đều làm được 4 bài đó và lấn thêm đâu đó 1 điểm, tức là 29. Năm 1988 Châu giải 2 bài 3 và 6 ngon ơ, được tối đa 42, bỏ xa lũ chúng tôi 13 điểm", TS Phan Phương Đạt hoài niệm trên Facebook.

Theo cựu thành viên đội tuyển Toán quốc gia, học Toán phổ thông như leo lên một ngọn đồi, trong nhóm 10 người đi thi cùng năm 1987-1988 thì 9 người "rẽ ngang", và "may còn có Châu là tiếp tục chinh phục những đỉnh cao thực sự, và thật tự hào và mừng cho bạn đã sánh vai được với anh tài thế giới".

Blog Thích Học Toán của GS Ngô Bảo Châu tràn ngập lời chúc mừng.
Blog Thích Học Toán của GS Ngô Bảo Châu tràn ngập lời chúc mừng.

Trên diễn đàn Toán Việt Nam (Math.vn), các thành viên cũng bàn tán sôi nổi. Tự hào về thành tích của người mang dòng máu Việt, nickname nguyenvandung_cl hồ hởi: "Phải nói là người Việt ta giỏi, GS Ngô Bảo Châu hy vọng là người khởi đầu cho một thế hệ mới. Tự hào quá Việt Nam ơi!".

Không kìm nổi niềm vui khi giờ đây tên tuổi GS Ngô Bảo Châu đã có thể sánh ngang với những vĩ nhân đương thời, nickname Dumas hy vọng: "Sau này còn giải Shaw, giải Wolf nữa chứ không chỉ Fields đâu". Còn theo minhhoang, sau sự kiện này sẽ có những thay đổi tích cực cho nền Toán học nước nhà.

Không chỉ trên các diễn đàn, mạng xã hội, ngay từ trưa nay, blog Thích Học Toán của GS Ngô Bảo Châu đã tràn ngập những lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui trước giải thưởng lớn. Nhiều người quá vui mừng và chẳng biết chúc gì hơn ngoài những dòng viết vội: "Xin chúc mừng Hòa thượng Thích Học Toán", "Chúc mừng thầy Ngô Bảo Châu", "Xin chúc mừng Giáo sư! Tổ quốc tự hào về anh"...

Tiến Dũng

Theo  Vnexpress.net

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

lethuyfc
7# Rank:Silver Member

Score:785
Posts:785
From: USA
Registered:07/21/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/19/2010 10:27 PM)

Chúc mừng GS Châu. Người dân Việt Nam tự hào về anh
usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Lệ Thủy FC - http://lethuyfc.aimoo.com

hylapvn
8# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

RE:Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN
(Date Posted:08/27/2010 6:29 AM)

Sáng 28/8 giáo sư Ngô Bảo Châu về Việt Nam

Máy bay chở giáo sư Ngô Bảo Châu, người vừa giành giải thưởng Fields dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 9h35 sáng 28/8. Các hoạt động chào mừng, đón tiếp trọng thị đang được Chính phủ và các bộ chuẩn bị.
> GS Ngô Bảo Châu từ chối nhận biệt thự ở Tuần Châu/ Ngô Bảo Châu, cậu học trò xuất sắc và si tình/ Tặng thẻ bạch kim cho GS Ngô Bảo Châu

Trở về nhà sau chuyến đi Ấn Độ, GS TSKH Ngô Huy Cẩn (bố GS Châu) cho VnExpress.net biết, gia đình rất hạnh phúc khi giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields.

"Cách đây vài tháng, gia đình có nhận được thư mời của Ban tổ chức sang dự lễ trao giải cho anh Châu. Chúng tôi cảm ơn họ và cho biết sẽ tự lo chi phí vì đoàn đi rất hùng hậu với tổng số 17 người", ông Cẩn hồ hởi chia sẻ.

* Clip GS Ngô Bảo Châu nhận giải Fields
* Ảnh thời thơ ấu của Ngô Bảo Châu

Kể từ hôm đi Ấn Độ về, gia đình ông Cẩn luôn tấp nập bạn bè, họ hàng đến chúc mừng, khiến con ngõ nhỏ vốn yên tĩnh bỗng trở nên nhộn nhịp. Cánh cổng vốn luôn khép kín thì nay thường xuyên mở để đón khách. Theo ông Cẩn, sau khi trở về nước, ngày 5/9 GS Châu sẽ bay sang Mỹ để bắt đầu công việc ở ĐH Chicago.

Ảnh: AFP.
Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: AFP.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, sáng 28/8, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển sẽ tới đón gia đình GS Cẩn lên sân bay Nội Bài để đón giáo sư Ngô Bảo Châu.

Ngày 29/8, lễ đón tiếp GS Châu được tổ chức trang trọng. Tối cùng ngày, lễ chào mừng được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Toán học, ĐH Quốc gia Hà Nội...

Bộ GD&ĐT đã gửi hồ sơ sang Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho GS Ngô Bảo Châu. Hồ sơ sẽ được Ban Thi đua khen thưởng thẩm định, trình Thủ tướng xét và đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương cho GS Châu.

Trước đó, trưa 19/8, giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong 4 người được trao giải thưởng Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và trở thành nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam giảnh được giải thưởng này.

Một ngày sau khi nhận được giải thưởng, GS Châu chia sẻ, sự kiện này sẽ đánh dấu một bước ngoặt, sẽ đem đến một luồng gió mới cho khoa học và giáo dục đại học ở nước ta. Ông cũng thẳng thắn từ chối món quà là căn biệt thự ở Tuần Châu và khẳng định "không có ý định nhận quà từ các cá nhân".

Tiến Dũng

Theo Vnexpress.net

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
9# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

GS Ngô Bảo Châu hạnh phúc trở về Việt Nam
(Date Posted:08/28/2010 7:12 AM)

Sau nhiều giờ bay, 9 giờ 50 sáng nay 28/8, GS Ngô Bảo Châu đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Bất chấp trời Hà Nội mưa nặng hạt, từ rất sớm hàng chục phóng viên đã có mặt tại sân bay Nội Bài với hy vọng ghi được hình ảnh đầu tiên về GS Ngô Bảo Châu - người vừa đoạt giải "Nobel Toán học" khi đặt chân đến Hà Nội.

 
GS Châu ngày trở về đất mẹ Hà Nội. Ảnh: VTC

Cùng ra sân bay đón còn có gia đình GS Châu và Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển và hàng trăm người.
 
Ngay khi vừa bước xuống sân bay, Giáo sư Ngô Bảo Châu và vợ ôm chầm 2 con gái và nhận những bó hoa rực rỡ. "Tôi rất xúc động khi nhận sự tiếp đón và tình cảm của mọi người", giáo sư nói. 

 
GS Châu ấm áp bên người thân. Ảnh: VTC

Dừng lại khoảng 30 phút tại sân bay để nhận lời chúc mừng của Bộ GD-ĐT, Viện Khoa học và Công nghệ, Viện Toán học, lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội và sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, GS Ngô Bảo Châu đã lên xe về nhà với nhiều kế hoạch sắp tới. 

GS TSKH Ngô Huy Cẩn (bố GS Ngô Bảo Châu) cho biết kể từ hôm đi Ấn Độ về, gia đình ông Cẩn luôn tấp nập bạn bè, họ hàng đến chúc mừng. Theo ông Cẩn, sau khi trở về nước, ngày 5/9 GS Châu sẽ bay sang Mỹ để bắt đầu công việc ở ĐH Chicago.

GS Ngô Bảo Châu khi tươi cười khi bước xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Dantri

Dự kiến ngày 29/8, lễ đón tiếp GS Châu được tổ chức trang trọng. Tối cùng ngày, lễ chào mừng được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN, Viện Khoa học và Công nghệ VN, Viện Toán học, ĐH Quốc gia Hà Nội... Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

GS Ngô Bảo Châu trong vòng vây bạn bè, người thân. Ảnh: Dân trí

Bộ GD&ĐT đã gửi hồ sơ sang Ban Thi đua khen thưởng trung ương, đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho GS Ngô Bảo Châu. Hồ sơ sẽ được thẩm định, trình Thủ tướng xét và đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương cho GS Châu.

Trước đó, trưa 19/8, giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong 4 người được trao giải thưởng Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và trở thành nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam giảnh được giải thưởng này.

GS Ngô Bảo Châu (ảnh chụp sáng 28/8 tại sân bay Nội Bài). Ảnh: Dân trí

Sau khi nhận được giải thưởng, GS Châu chia sẻ: "Tôi cũng muốn tin rằng giải thưởng Fields sẽ đánh dấu một bước ngoặt, sẽ đem đến một luồng gió mới cho khoa học và giáo dục đại học ở nước ta. Bên cạnh bao nhiêu yếu kém, trì trệ, bảo thủ, tôi còn thấy những người lớn tận tụy vì khoa học, những bạn trẻ tràn trề niềm say mê khoa học. Hy vọng chúng ta sẽ đi cùng một con đường".

Ông cũng khẳng định, Quỹ Khuyến học Ngô Bảo Châu sẽ ra đời trong tương lai, có thể tiếp nhận mọi thiện nguyện từ các cá nhân và được dùng trọn vẹn cho việc khuyến học.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa quyết định tặng thẻ bạch kim cho GS Ngô Bảo Châu khi ông về Việt Nam.
 
Theo Vietnam Airlines, tấm thẻ này sẽ tạo thuận lợi cho GS Châu khi ông tham gia các chuyến bay quốc tế. Bạch kim là hạng thẻ cao nhất của Vietnam Airlines và cũng là hạng cao nhất của Liên minh hàng không Quốc tế Skyteam, với những ưu đãi đặc biệt: Trực tiếp sử dụng và mời thêm 1 người đi cùng sử dụng dịch vụ tiện nghi tại hơn 415 phòng chờ hạng Thương gia và phòng chờ riêng trong hệ thống phòng chờ của SkyTeam tại các sân bay trên thế giới; thêm 25kg (hoặc 1 kiện) hành lý miễn cước và gắn thẻ hành lý ưu tiên trên mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines; Ưu tiên làm thủ tục tại quầy Thương gia cho khách và người đi cùng; Ưu tiên cao nhất khi xác nhận chỗ trên các chuyến bay.... (Đất Việt)

GS Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội, là con duy nhất của GS TSKH Ngô Huy Cẩn, chuyên gia hàng đầu về cơ học và PGS TS Trần Lưu Vân Hiền. Anh từng học tại trường thực nghiệm Giảng Võ, chuyên toán của THCS Trưng Vương trước khi vào khối chuyên toán của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

 
Tổng thống Ấn Độ - bà Pratibha Patil trao giải thưởng Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu hôm 19/8/2010.

Năm 1988, Bảo Châu tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại Australia và giành huy chương Vàng. Năm sau, anh tiếp tục giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế tại Đức. Cũng trong năm 1989, anh sang Pháp học tại ĐH Paris 6 và bảo vệ luận án tiến sĩ khi mới 25 tuổi tại ĐH Sư phạm Paris - ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Pháp. Năm 2003, ở tuổi 31, anh hoàn thành luận án habilitation (tương đương tiến sĩ khoa học) tại ĐH Paris 11 và đầu năm sau trở thành giáo sư của đại học này.

Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm giáo sư và trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam. Năm 2007, sau khi chứng minh được “Bổ đề cơ bản”, một giả thuyết then chốt của Chương trình Langlands, anh được trao Giải thưởng Oberwolfach của Đức, Giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp.

Từ năm 2007 đến nay, GS Ngô Bảo Châu trở thành giáo sư đặc biệt tại Viện Toán học Việt Nam và tháng 9 tới, GS Ngô Bảo Châu sẽ bắt đầu làm việc tại khoa Toán ĐH Chicago (Mỹ).

Theo VTC News ,Dân trí, VnExpress

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

hylapvn
10# Rank:Silver Member

Score:512
Posts:512
From: USA
Registered:04/28/2010

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh
(Date Posted:08/30/2010 4:16 AM)

(Zing)- Khi lễ chào đón giáo sư Ngô Bảo Châu vừa kết thúc, quá đông người vây quanh giáo sư để tặng hoa, chụp ảnh và xin chữ ký khiến lực lượng an ninh phải dẹp đường cho anh đi.

>> GS Ngô Bảo Châu hạnh phúc trong ngày trở về
>> GS Ngô Bảo Châu từ chối nhận biệt thự ở Tuần Châu

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh
Giáo sư Ngô Bảo Châu xúc động nhận hoa từ các em học sinh

Đến tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều vị lãnh đạo khác.

Đặc biệt, trong số gần 4.000 khách mời, có khoảng 3.000 học sinh, sinh viên tại Hà Nội. Từ 18h30, đã rất nhiều người có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đến 19h, hầu hết các chỗ ngồi đã kín.

19h30, các tiết mục ca nhạc mở đầu với các giọng ca Tân Nhàn, Minh Huệ, nhóm Con gái. Những gương mặt rạng rỡ tràn ngập khắp Trung tâm Hội nghị, những người ‘hâm mộ’ anh thậm chí còn mang theo cả những chiếc máy chụp ảnh, máy quay chuyên nghiệp để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ sắp diễn ra.

Đúng 20h, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng giáo sư Ngô Bảo Châu bước vào khán phòng trong những tràng pháo tay nồng nhiệt.

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh
Giáo sư Ngô Bảo Châu và vợ

Sau bài phát biểu của Thủ tướng, hàng ngàn người có mặt tại Hội nghị đã rất xúc động trước những hình về thời niên thiếu cũng như những thành công của giáo sư Ngô Bảo Châu trong lĩnh vực Toán học. Tại đây, khán giả cũng được biết rằng trưa nay, giáo sư cùng gia đình đã đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp theo đó là bài phát biểu của hai em học sinh đã và đang học tại trường THCS Trưng Vương và THPT Khoa học Tự nhiên - nơi giáo sư đã bước qua thời học sinh tại Việt Nam.

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danhGS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Hai học sinh ở những ngôi trường nơi giáo sư từng học phát biểu cảm xúc của mình.

Em Hà Khương Duy, cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2009 phát biểu: “Đây là cú hích mạnh mẽ cho chúng em chiếm lĩnh ra lĩnh vực khoa học. Với những khó khăn của thời bao cấp thầy cô kể lại để nhắc nhở, chúng em hiểu được rằng nếu cố gắng thì sẽ vươn lên đỉnh cao của sự chói lọi.

….Biết rằng leo lên những người khổng lồ là một quá trình gian khổ và đầy chông gai, nhưng chúng em không ngại. Vì chúng em biết rằng đã có một người đã từng học ở nơi chúng em từng học, đã từng ra đi ở nơi chúng em đang sống. Chúng em tin tưởng rằng, ở tầm cao vĩ đại, anh sẽ giúp đỡ chúng em. Và trong tương lai không xa, thế giới lại nhắc một cái tên Ngô Bảo Châu của một Việt Nam mới”.

Trong sự chờ đợi của mọi người, giáo sư đã có những chia sẻ khá ngắn gọn về những người đã giúp anh có nên sự thành công của ngày hôm nay và niềm vinh dự của mình khi nhận giải thưởng danh giá bậc nhất trong lĩnh vực Toán học.

Giáo sư nói: "...Tôi đã bắt gặp niềm hân hoan của niềm tự hào trong ánh mắt của các em học sinh, sinh viên trong buổi lễ hôm nay cũng khiến niềm hân hoan nhân đôi trong tôi. Lần đầu tiên giải thưởng Fields đã được trao cho một nhà toán học ở một nước đang phát triển, sự kiện này có thể tạo tiền đề cho một thay đổi lớn cho Việt Nam nói riêng và khoa học nói chung. Ít nhất đó là cái mà cá nhân tôi và các nhà quản lý khoa học trong nước rất kỳ vọng".

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danhGS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Trong vòng vây của những người cảm phục anh

Khoảng 21h30, khi buổi lễ kết thúc cũng là lúc sự hâm mộ biến thành hành động. Rất nhiều người tôn kính đã đến và tặng hoa cho giáo sư. Tuy nhiên, cũng vì điều này mà anh nhanh chóng bị kẹt cứng giữa người mến mộ. Trong lúc lực lượng an ninh cố giãn vòng vây ra, anh vẫn tranh thủ tươi cười và ký tặng khán giả. Phải đến 10 phút sau, giáo sư mới thoát được sự yêu mến đến cuồng nhiệt của mọi người và ra về bằng lối khách VIP.

Một số hình ảnh tại lễ chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu:

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Các tiết mục ca nhạc chào mừng sự kiện

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Chiếu lại khoảnh khắc giáo sư Ngô Bảo Châu được trao huy chương

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Giáo sư cười rất tươi khi lấy tờ giấy ghi bài phát biểu

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Những tràng pháo tay vang lên khi anh chia sẻ cảm xúc của mình

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận hoa từ đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Nhận hoa từ Bí thư Trung ương Đoàn

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Trong sự chúc mừng của mọi người

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Chen chúc tặng hoa và xin chữ ký giáo sư

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Phải khó khăn lắm giáo sư mới thoát khỏi vòng vây để lên sân khấu chụp ảnh với những người yêu quý anh

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Tuy nhiên, rất nhiều người lại đổ lên sân khấu để chụp ảnh và xin chữ ký, sau một lúc chìm trong đám đông, giáo sư được lực lượng an ninh dẫn ra ngoài.

GS Ngô Bảo Châu 'bị bủa vây' sau lễ vinh danh

Vợ và con gái cùng những người thân khác của giáo sư hơi tiếc vì không có một bức ảnh gia đình nào bởi anh đã bị 'người hâm mộ' bủa vây cho đến lúc ra khỏi hội trường.

Thủy Nguyên

Theo Zing.vn

usertype:3 tt= 0

--------------------------------------------------------------
Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

<<Previous ThreadNext Thread>>
Page 1 / 2    
New Topic New Poll
Back to
Photobucket
Hướng dẫn gõ tiếng Việt có dấu online
Hỗ trợ cho các thành viên mới đăng nhập
Vui lòng ghi rõ nguồn Lệ Thủy Forum khi lấy lại thông tin, hình ảnh, clips từ diễn đàn. Xin cảm ơn.

Sign Up | Create | About Us | SiteMap | Features | Forums | Show Off | Faq | Help
Copyright © 2000-2020 Aimoo Free Forum All rights reserved.

Get cheapest China Wholesale,  China Wholesale Supplier,  SilkChain 丝链to be a retailer is easy now.
LUFFY