Tên Tài Khoảng  Mật Khẩu

Hội Ngộ - Vì Một Việt Nam Tự Do

Nơi Lắng Nghe Mọi Ý Kiến - Nơi Bạn Có Thể Viết Lên Ý Tưởng Của Mình - Không Phân Biệt Sắc Tộc - Tôn Giáo - Chính Trị

Title: Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
Hop cho: 
Lượt xem:11977     
New Topic New Poll
<<Báo cáo vi phạmBáo cáo vi phạm>>
Trang 1 / 1    
Tác giảThảo luận
Guest
 Tác giả    


(Ngày đăng:12/11/2009 11:20 PM)
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo


1. Cáp Quang và cấu trúc cáp quang:


Ngày nay, Internet đã trở thành một nhu cầu thiết yếu, giúp mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể giao tiếp, trao đổi, học tập, mua sắm, giải trí dễ dàng, nhanh chóng. Các ứng dụng, dịch vụ trên Internet cũng ngày càng phát triển theo, điều này đòi hỏi tốc độ, băng thông kết nối Internet cao và cáp quang trở thành lựa chọn số một - FTTH (Fiber To Home) là một điển hình. FTTH đáp ứng các dịch vụ luôn đòi hỏi mạng kết nối tốc độ cao như IPTV, hội nghị truyền hình, video trực tuyến, giám sát từ xa IP Camera...

Trước đây, cáp quang chỉ dùng để kết nối các đường trục chính của quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp lớn vì chi phí khá cao. Nhưng hiện nay, cáp quang được sử dụng khá rộng rãi ở các doanh nghiệp vừa, nhỏ, các trường đại học và người sử dụng thông thường. Bài viết giới thiệu cơ bản về cáp quang và các đầu nối, giúp bạn đọc hiểu được thông số kỹ thuật trên các tài liệu, thông tin sản phẩm quang.

Cáp quang dùng ánh sáng truyền dẫn tín hiệu, do đó ít suy hao và thường được dùng cho kết nối khoảng cách xa. Trong khi cáp đồng sử dụng dòng điện để truyền tín hiệu, dễ bị suy hao trong quá trình truyền và có khoảng cách kết nối ngắn hơn.

Sợi cáp quang được cấu tạo từ ba thành phần chính: lõi (core), lớp phản xạ ánh sáng (cladding), lớp vỏ bảo vệ chính (primary coating hay còn gọi coating, primary buffer). Coređược làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic dùng truyền dẫn ánh sáng. Bao bọc core làcladding - lớp thủy tinh hay plastic - nhằm bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại core.Primary coating là lớp vỏ nhựa PVC giúp bảo vệ core và cladding không bị bụi, ẩm, trầy xước. Hai loại cáp quang phổ biến là GOF (Glass Optical Fiber) - cáp quang làm bằng thuỷ tinh và POF (Plastic Optical Fiber) - cáp quang làm bằng plastic. POF có đường kính core khá lớn khoảng 1mm, sử dụng cho truyền dẫn tín hiệu khoảng cách ngắn, mạng tốc độ thấp. Trên các tài liệu kỹ thuật, bạn thường thấy cáp quang GOF ghi các thông số 9/125µm, 50/125µm hay 62,5/125µm, đây là đường kính của core/cladding; còn primary coating có đường kính mặc định là 250µm. Hình 1


Hình 1

Bảo vệ sợi cáp quang là lớp vỏ ngoài gồm nhiều lớp khác nhau tùy theo cấu tạo, tính chất của mỗi loại cáp. Nhưng có ba lớp bảo vệ chính là lớp chịu lực kéo (strength member), lớp vỏ bảo vệ ngoài (buffer) và lớp áo giáp (jacket) - tùy theo tài liệu sẽ có tên gọi khác nhau.Strength member là lớp chịu nhiệt, chịu kéo căng, thường làm từ các sợi Kevlar. Bufferthường làm bằng nhựa PVC, bảo vệ tránh va đập, ẩm ướt. Lớp bảo vệ ngoài cùng là Jacket. Mỗi loại cáp, tùy theo yêu cầu sử dụng sẽ có thêm các lớp jacket khác nhau.Jacket có khả năng chịu va đập, nhiệt và chịu mài mòn, bảo vệ phần bên trong tránh ẩm ướt và các ảnh hưởng từ môi trường.
Có hai cách thiết kế khác nhau để bảo vệ sợi cáp quang là ống đệm không chặt (loose-tube) và ống đệm chặt (tight buffer).

Loose-tube thường dùng ngoài trời (outdoor), cho phép chứa nhiều sợi quang bên trong. Loose-tube giúp sợi cáp quang “giãn nở” trước sự thay đổi nhiệt độ, co giãn tự nhiên, không bị căng, bẻ gập ở những chỗ cong. Hình 2


Hình 2

Tight-buffer thường dùng trong nhà (indoor), bao bọc khít sợi cáp quang (như cáp điện), giúp dễ lắp đặt khi thi công. Hình 3


Hình 3

Trên một số tài liệu, bạn sẽ gặp hai thuật ngữ viết tắt IFC, OSP. IFC (Intrafacility fiber cable) là loại cáp dùng trong nhà, có ít lớp bảo vệ vật lý và việc thi công lắp đặt linh hoạt. OSP(Outside plant cable) là loại cáp dùng ngoài trời, chịu được những điều kiện khắc nghiệt của nhiệt độ, độ ẩm, bụi... loại cáp này có nhiều lớp bảo vệ.

Hình 4

Các tia sáng bên trong cáp quang có hai kiểu truyền dẫn là đơn mốt (Singlemode) và đa mốt (Multimode). Cáp quang Singlemode (SM) có đường kính core khá nhỏ (khoảng 9µm), sử dụng nguồn phát laser truyền tia sáng xuyên suốt vì vậy tín hiệu ít bị suy hao và có tốc độ khá lớn. SM thường hoạt động ở 2 bước sóng (wavelength) 1310nm, 1550nm. Cáp quangMultimode (MM) có đường kính core lớn hơn SM (khoảng 50µm, 62.5µm). MM sử dụng nguồn sáng LED (Light Emitting Diode) hoặc laser để truyền tia sáng và thường hoạt động ở 2 bước sóng 850nm, 1300nm; MM có khoảng cách kết nối và tốc độ truyền dẫn nhỏ hơn SM. 

Hình 5

MM có hai kiểu truyền: chiết xuất bước (Step index) và chiết xuất liên tục (Graded index). Các tia sáng kiểu Step index truyền theo nhiều hướng khác nhau vì vậy có mức suy hao cao và tốc độ khá chậm. Step index ít phổ biến, thường dùng cho cáp quang POF. Các tia sáng kiểu Graded index truyền dẫn theo đường cong và hội tụ tại một điểm. Do đó Graded index ít suy hao và có tốc độ truyền dẫn cao hơn Step index. Graded index được sử dụng khá phổ biến. 

Truyền dẫn tín hiệu trên cáp quang có hai dạng đơn công (simplex) và song công (duplex). Simplex truyền tín hiệu chỉ 1 chiều. Duplex có thể truyền nhận tín hiệu 1 chiều bán song công (half-Duplex) hoặc cả 2 chiều song công toàn phần (full-Duplex) Duplex ở cùng thời điểm tùy theo cách cấu hình. 
Hình 6

Để đấu nối cáp quang vào bảng đấu dây (patch panel) hoặc vào các cổng vào/ra (input/output) trên các thiết bị truyền nhận quang, người ta thường sử dụng dây nối quang một đầu có sẵn đầu nối (pigtail) hoặc cả hai đầu có sẵn đầu nối (pathcord). 

Hình 7                                               Hình 8

Một số loại cáp quang:
Ribbon: cáp quang dạng ruy-băng, chứa nhiều sợi quang bên trong.Hình 9
Zipcord: hai sợi quang có vỏ ngoài liền nhau (như dây điện). Hình 10


Hình 9                                          Hình 10

Bất kỳ giao tiếp quang nào cũng bao gồm 3 thành phần: nguồn phát, vật truyền dẫn trung gian (cáp quang) và nguồn thu. Nguồn phát sẽ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành ánh sáng và truyền dẫn qua cáp quang. Nguồn thu chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện tử. Có hai loại nguồn phát là laser và LED. Laser ít tán sắc, cho phép truyền dẫn dữ liệu tốc độ nhanh, khoảng cách xa (trên 20km), dùng được cho cả Singlemode và Multimode nhưng chi phí cao, khó sử dụng. LED tán sắc nhiều, truyền dẫn tốc độ chậm hơn, bù lại chi phí thấp, dễ sử dụng, thường dùng cho cáp quang Multimode. LED dùng cho hệ thống có khoảng cách ngắn hơn, có thể sử dụng cho cả sợi quang thủy tinh, sợi quang plastic.

Các thông số quang cần quan tâm

Suy hao quang (Optical loss): lượng công suất quang (optical power) mất trong suốt quá trình truyền dẫn qua cáp quang, điểm ghép nối. Ký hiệu dB.

Suy hao phản xạ (Optical Return loss): ánh sáng bị phản xạ tại các điểm ghép nối, đầu nối quang.

Suy hao tiếp xúc (Insertion loss):
 giảm công suất quang ở hai đầu ghép nối. Giá trị thông thường từ 0,2dB - 0,5dB.

Suy hao (Attenuation): mức suy giảm công suất quang trong suốt quá trình truyền dẫn trên một khoảng cách xác định. Ký hiệu dB/km. Ví dụ, với cáp quang Multimode ở bước sóng 850nm suy giảm 3dB/km, trong khi ở bước sóng 1300nm chỉ suy giảm 1dB/km. Cáp quang Singlemode: suy giảm 0,4dB/km ở 1310nm, 0,3dB/km ở 1550nm. Đầu nối (connector) suy giảm 0,5dB/cặp đấu nối. Điểm ghép nối (splice) suy giảm 0,2 dB/điểm.

Bước sóng (Wavelength): là chu kỳ di chuyển của sóng điện từ. Ký hiệu nm (nanometer). Ánh sáng chúng ta nhìn thấy được có wavelength từ 400nm đến 700nm (màu tím đến màu đỏ). Cáp quang sử dụng ánh sáng nằm trong vùng hồng ngoại có wavelength lớn hơn wavelength mà ta nhìn thấy – trong khoảng 850nm, 1300nm và 1550nm. Các bước sóng truyền dẫn quang được xác định dựa trên hai yếu tố nhằm khắc phục tình trạng suy hao do năng lượng và vật liệu truyền dẫn: các bước sóng nằm trong vùng hồng ngoại và các bước sóng không nằm trong vùng hấp thu, cản trở năng lượng ánh sáng truyền dẫn (absorption) do tạp chất lẫn trong cáp quang từ quá trình sản xuất


Hình 11

Vậy vì sao chúng ta không sử dụng các bước sóng dài hơn? Bước sóng hồng ngoại là sự chuyển tiếp giữa ánh sáng và nhiệt. Bước sóng dài hơn, nhiệt xung quang càng nóng hơn, tín hiệu nhiễu loạn nhiều hơn. Do đó, thường POF có bước sóng 650nm, 850nm. GOF với Multimode hoạt động ở 850nm và 1300nm, Singlemode ở 1310nm, 1550nm. Giữa hai bước sóng 1300nm và 1310nm không khác biệt nhau, chỉ là cách qui ước để phân biệt sử dụng cáp quang Singlemode hay Multimode.

Đầu nối quang: gồm nhiều thành phần kết hợp lại với nhau, chúng có nhiều kiểu như SC/PC, ST/UPC, FC/APC... Nhưng có hai thành phần bạn cần quan tâm, đó là kiểu đầu nối SC, ST, FC...và điểm tiếp xúc PC, UPC, APC. 

SC (subscriber connector), ST (straight tip), FC (fiber connector) là các kiểu đầu nối quang có dạng hình vuông, hình tròn...


Hình12

Bên trong đầu nối là ferrule, giúp bảo vệ và giữ thẳng sợi cáp quang. Ferrule được làm bằng thủy tinh, kim loại, plastic hoặc gốm (ceramic) - trong đó chất liệu gốm là tốt nhất.


Hình 13

Đỉnh của ferrule được làm nhẵn (polish) với ba dạng điểm tiếp xúc chính PC (Physical Contact), UPC (Ultra Physical Contact) và APC (Angled Physical Contact), giúp đảm bảo chỗ ghép nối có ít ánh sáng bị mất hoặc bị phản xạ nhất. 

Hình 14

Dạng PC được vạt cong, sử dụng với các kiểu đầu nối FC, SC, ST. PC, có giá trị suy hao phản xạ (optical return loss) là 40dB. Vì giá trị này khá cao, nên đã thúc đẩy các nhà sản xuất tiếp tục tìm kiếm các giải pháp tốt hơn. UPC là giải pháp tiếp theo, nó cũng được vạt cong như PC nhưng giảm return loss hơn. UPC có giá trị return loss 50dB. UPC dùng với các đầu nối FC, SC, ST, DIN, E2000. APC được vạt chéo 8 độ , loại bỏ hầu hết sự phản xạ ở điểm ghép nối và có giá trị return loss 60dB. Bạn nên lưu ý là khi đọc các thông số kỹ thuật quang đề cập mức suy hao có thể làm bạn dễ hiểu sai về dấu “+” và “-“. Chẳng hạn, với kết quả tính toán, đo đạc mức độ suy hao là -40dB. Trên thông số kỹ thuật có thể viết giá trị suy hao (loss values) là 40dB hoặc số đo mức phản xạ là -40dB hay độ lợi (gain) là -40dB. Tất cả đều như nhau, do đó bạn cần chú ý cách viết để tránh hiểu sai.

Hiện nay, giá thành cáp quang và các phụ kiện quang đã thấp hơn so với cách nay vài năm. Cùng với việc ứng dụng nhiều giải pháp như IP Camera, VoIP, Hội nghị truyền hình qua mạng, kết nối mạng gigabit giữa các tòa nhà, văn phòng, xưởng sản xuất; cáp quang dần trở thành lựa chọn số một cho việc triển khai hạ tầng mạng đòi hỏi nhiều băng thông và tốc độ cao.


Còn tiếp: Cách hàn nối cáp quang - Thông số kỷ thuật yêu cầu:

(Thông báo hiệu chỉnh bởi tranvanhuy1977Trên12/11/2009 11:26 PM)
usertype:6
Tieng_Dan
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 1# Đánh giá:Đại Tá

Điểm số:12984
Từ:659
Từ: USA
Đăng ký:12/08/2009
Thời gian dành: 19640 giờ

RE:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:25/12/2009 12:10 AM)


2. Cách hàn nối:

2.1: Cáp luật màu và phân phối màu của cáp : ( cáp đồng và cáp quang):

Tại Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới tuân theo luật màu như sau:

Xếp theo thứ tự bó gồm 25 đôi . trong phạm vi 25 nầy được quy định từ đôi số 1 đến đôi 25 theo màu chính và phụ như bảng sau:

tt
Xanh dương
cam
xanh lá cây
nâu
xám tro
Trắng
1
2
3
4
5
Đỏ
6
7
8
9
10
Đen
11
12
13
14
15
Vàng
16
17
18
19
20
Tím
21
22
23
24
25


Đối với cáp đồng truyền theo tín hiệu điện vì số lượng đôi dây trong một sợi cáp luôn luôn lớn hơn 25 đôi . Thường từ 30 đôi đến 1000 đôi dây trong một sợi cáp . Theo hiện tại ở VN . Vì thế để thuận tiện người ta chia các sợi con trong sợi cáp lớn ra thành 25 đôi một . Chúng được bó lại theo luật màu củng như bảng trên.


Đối với cáp quang số sợi thường ít hơn. Số FO dao động từ  4 FO 96 FO nên việc quy định màu không phức tạp, nên củng theo bảng trên.

Đối với cáp theo bao theo giá phi dơ trong tổng đài dạng V 5.2 thì luật màu cáp củng theo luật trên về quy định màu . Nhưng đối lại thứ tự số của các đôi dây . Khi làm việc về nó chúng ta cần chú ý .


(Thông báo hiệu chỉnh bởi Tieng_Dan Trên 27/12/2009 12:58 AM)
usertype:1 tt= 0
Support us

Create free forum and click the links below and your donations will make a difference here.

www.dinodirect.com

A Huge Online Store for Various Cool Gadgets, Accessories: Laser Pointer, Bluetooth Headset, Cell Phone Jammer, MP3 Players, Spy Cameras, Soccer Jersey, Window Curtains, MP4 Player, E Cigarette, Wedding Dresses, Hearing Aids, eBook Reader, Tattoo Machines, LED Light Bulbs, Bluetooth Stereo Headset, Holiday Gifts, Security Camera and Games Accessories and Hobby Gadgets.  
Guest
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 2# Re:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:27/12/2009 1:04 AM)


Xin Bạn nói rõ hơn : Ở Việt Nam tui thấy cáp đồng của ViNa DaiSung toàn là màu trắng đối với các bó 25 đôi .

Cụ thể cáp 200x2x0.5 đều có 4 bó 25 được quấn một sợi chí thị màu, và nó là màu trắng, các bó con lại là xanh dương, cam, và cả màu đỏ nữa .
usertype:5 tt= 0
RAT_QUEN
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 3# Đánh giá:Đại Úy

Điểm số:2581
Từ:145
Từ: Vietnam
Đăng ký:25/10/2009
Thời gian dành: 15541 giờ

RE:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:01/01/2010 11:48 PM)Đối với cáp VINAdaisung thì:

Cáp một 100 đôi như bình thường: trắng đỏ đen vàng

Đối với 200 đôi trở lên theo quy luật sau:

các bó 25 đôi theo thứ tự sau: trắng xanh dương - trắng cam - trắng trắng - trắng trắng - trắng trắng - trắng trắng - đỏ dương - đỏ cam .

Nói chung cáp 1000 củng bóc theo luật chung - Lưu ý bóc từ trong lõi bóc ra là OK
usertype:2 tt= 0
tranvanhuy1977
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 4# Đánh giá:Đại Úy

Điểm số:2322
Từ:118
Từ: Vietnam
Đăng ký:01/07/2009
Thời gian dành: 41645 giờ

RE:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:02/11/2010 9:52 PM)


3. Đối với một kỹ thuật viên hàn nối và quản lý đường dây thì sự cần thiết về thiết bị, dụng cụ là hết sức cần thiết: Vì thế sự tìm hiểu về các thiết bị hết sức quan trọng. Tuy nhiên vẩn đề giá thành sản phẩm của thiết bị rất cao, theo thời gian và sự phố biển về kỹ nghệ thì giá cả các loại thiết bị, dụng cụ nầy đã giảm dần. Tuy nhiên ở nước ta thì nó vẩn rất cao so với thu nhập bình quân của người dân ... Vì thế vẩn đề mỗi một cá nhân tự trang bị dụng cụ cho mình là hết sức hạn hẹp và hiếm thấy. ...

Để các bạn quen hơn khi thao tác, tôi xin nêu lên một số thiết bị phục vụ cho công việc như sau:

A. Máy đo Quang:

Có nhiều hảng sản xuất máy đo cáp quang, tuy nhiên tôi xin giới thiệu một số thông dụng tại thị trường Việt Nam như sau:

1.

Máy đo cáp quang Anritsu / Nettest MT-9083
Máy đo cáp quang Anritsu / Nettest MT-9083
Xem hình đầy đủ


Máy đo cáp quang Anritsu / Nettest MT-9083Gởi thắc mắc về sản phẩm

Selectable Range (Km) (3)
0.1,0.3,0.5,1.3,2.5,5,10@850nm; 0.1,0.3,0.5,1.3,2.5,5,10,20,40,80@1300nm;
 0.3,1.3,2.5,5,10,20,40,80,120,160,240@others
Pulse Width (4)
12ns,30ns,100ns,275ns,1µs@850nm; 12ns,30ns,100ns,275ns,1µs,2.5µs@1300nm 5ns,10ns,12ns,30ns,100ns,275ns,300ns,1µs,2.5µs,10µs,20µs@others
Averaging Time
15s,30s,1min,2min,3min
Distance Measure Accuracy
±(1 m + 5×10-5×distance + sampling space)
Attenuation Detect Accuracy
±0.05 dB/ dB
Reflection Detect Accuracy
±4 dB
Data Storage
300 records
Connectivity
RS-232/USB
Connector
FC/PC (Interchangeable SC, ST)
Power Supply
NiMH Battery / AC Adapter
Battery Life
8 hours continuous operation; 20 hours standby (on one charge)
Operating Temperature
0℃ ~ 50℃
Storage Temperature
-20℃ ~ 70℃
Relative Humidity
0~95% (non-condensing)
Weight
1kg (2.2 lbs)
Dimensions (H×W×T)
220×110×70mm (8.7×4.3×2.7 inch)


usertype:1 tt= 0
tranvanhuy1977
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 5# Đánh giá:Đại Úy

Điểm số:2322
Từ:118
Từ: Vietnam
Đăng ký:01/07/2009
Thời gian dành: 41645 giờ

RE:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:02/11/2010 9:54 PM)

Máy đo cáp quang là gì? OTDR là gì? Chủng loại, thông tin, đặc điểm của OTDR In Email
Chủ nhật, 20 Tháng 9 2009 21:08

           Làm việc với thi công cáp quang thường hay nhắc đến máy đo cáp quang, máy đo OTDR, máy đo quang vậy chúng là gì? tác dụng của chúng ra sao? Khi nào thì cần đến máy đo cáp quang? Chọn loại máy đo nào... Bài viết này chúng tôi xin nêu ra quan điểm về vấn đề này hi vọng sẽ phần nào giúp độc giả hiểu thêm về máy đo cáp quang.

 

 

Máy đo cáp quang là gì?

 

  Máy đo cáp quang là máy đo các thông số về cáp quang, ở đây có thể là thông số về điểm đứt, về suy hao điểm hàn, suy hao toàn tuyến, suy hao adaptor, suy hao đầu nối, công suất phat, công xuất thu, độ nhạy, góc, đường kính sợi, độ tán xạ, nhận biết sợi quang, đo thông mạch...

 

  Tuy nhiên mọi người thường nghe đến cụm từ: Máy đo cáp quang mà không biết máy này đo thông sỗ nào của cáp quang, ở đây người nói muốn nói đến máy đo OTDR cáp quang.

 

  Máy đo OTDR cáp quang (viết tắt của từ: optical time-domain reflectometer ) là một thiết bị quang tử dùng để kiểm tra xác định đặc tính của sợi cáp quang. Máy OTDR bơm vào sợi cáp quang cần kiểm tra một dòng xung ánh sáng, xung ánh sáng này chạy dọc trong sợi quang khi gặp điểm lỗi nó sẽ phản xạ trở lại, tại điểm cuối của sợi một số phản xạ trở lại một số phóng ra khỏi sợi, tín hiệu phản xạ trở lại sẽ sẽ bị thay đổi về lượng xung, căn cứ về thay đổi lượng xung này kết hợp với chiều dài ánh sáng phát và thời gian phát xung thiết bị này sẽ xác định được thông số suy hao và chiều dài sợi. Phương án này cũng giống với máy đo TDR (time-domain reflectometer) ở cáp đồng, nhưng ở cáp đồng là thay đổi về trở xuất.

 

 Máy OTDR cáp quang để làm gì?

 

   Máy đo cáp quang OTDR dùng để xác định chiều dài sợi cáp quang và suy hoa trên toàn bộ chiều dài đó như suy hoa toàn tuyến, suy hao điểm nối, đầu nối, adaptor quang. Nó cũng sử dụng để tìm ra điểm gãy sợi quang trên tuyến nó kiểm tra.

 

   Để là một sản phẩm mang đầy đủ tính quang và điện, cũng như yêu cầu về chuyên môn, OTDR phải có khả năng hiển thị hình ảnh dạng đồ họa kết quả đo, có khả năng tính toán sử lý kết quả quang một cách tự động, chính xác, vì lý do xử lý hình ảnh và tính toán chính xác lên máy OTDR được tích hợp rất nhiều các module đo, xử lý dữ liệu. Chính vì lý do này người vận hành máy OTDR phải là người được huấn luyện, đào tạo chuyên sâu.

 

   OTDR thường được sử dụng để mô tả đặc tính của suy hao và độ dài của cáp quang mới xuất xưởng, kiểm tra bện cáp, vận chuyển vào kho khi cắt, lắp đặt sau khi hàn. Ứng dụng cuối cùng của kiểm tra lắp đặt có nhiều khó khăn hơn, khi đó nó không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách quá dài , hoặc có quá nhiều mối hàn đặt ở kc ngắn, hoặc các sợi quang có đặc tính quang học khác nhau được nối với nhau. Các kết quả đo OTDR thường được lưu trữ cẩn thận trong trường hợp sợi quang bị hư hỏng hoặc có yêu cầu bảo hành. Sợi quang hỏng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, trong cả hai hai trường hợp sửa chữa trực tiếp, và do hậu quả của việc mất dịch vụ.

 

  OTDR có thể đo được tại nhiều bước sóng và kiểu sợi quang khác nhau, thông thường là các bước sóng hay sử dụng như 850, 1310 hay 1550nm, được sử dụng để xác đinh suy hao gây ra bởi các đầu connector hoặc các mối hàn.

 

  Dải động quang của một máy OTDR được giới hạn bởi sự pha trộn các yếu tố như độ rộng xung, độ nhạy đầu vào, công suất đầu ra, và thời gian phân tích tín hiệu. Công suất đầu ra xung quang càng cao và độ nhạy đầu vào càng tốt, thì sẽ làm tăng dải đo, và chúng thường được tích hợp và được cố định sẵn trên mỗi một thiết bị riêng lẻ. Tuy nhiên độ rộng xung quang và thời gian phân tích tín hiệu là do người dùng có thể hiệu chỉnh được, và yêu cầu phải được cân bằng với mỗi ứng dụng riêng biệt.

 

Đặc điểm cơ bản của OTDR

 

  Một OTDR có càng độ rộng xung ánh sáng lớn thì  việc đo suy hao và phạm vi đo sẽ trong phạm vi càng rộng. ví dụ như: Dùng một xung có độ rộng lớn sẽ đo xác định đặc tính được sợi quang có chiều dài 100 km, tuy nhiên các sự kiện đo chỉ xuất hiện từ 1km trở lên, trong phạm vi dưới 1km sẽ không xác định được gì. Điều này rất thích hợp đo đặc tính của đoạn dài nhưng với sự kiện ngắn thì không ổn chút nào. Vì vậy lên OTDR phải có dải các xung để có thể đo thay đổi các đoạn cần xác định, đoạn ngắn thì dùng xung ngắn, đoạn dài dùng xung dài hơn. Vùng mà không xác định được đặc tuyến, không đo được, gọi là vùng chết - hay vùng mù sự kiện. Về mặt lý thuyết có thể tính vùng chết như sau:

 

 Độ rộng xung   Vùng mù sự kiện, vùng chết (m)

 1 nano giây      0.15 m

 10 nano giây    1.5 m

 100 nano giây  15 m

 1 Micro giây    150m....

 

  Vùng chết sự kiện - vùng mù sự kiện là một chủ đề mà rất nhiều người sử dụng quan tâm. Vùng chết được phân ra thành 2 loại: 1 là vùng chết cho các sự kiện đo được do phản xạ, 2 là vùng chết cho sự kiện đo không do phản xạ.

 

  Số lần tổng hợp tính hiệu càng dài thì càng làm tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới độ nhạy của OTDR, bởi dùng phương pháp trung bình tính hiệu nhận. Độ nhạy sẽ tăng bằng căn bậc hai của số lần tổng hợp. Ví dụ số lần tổng hợp là 16 thì độ nhạy sẽ tăng 4.

 

  Về mặt lý thuyết OTDR sẽ đo đặc tính sợi ở mức chính xác tốt khi phần mềm và bộ phát xung chuẩn thạch anh đi kèm có độ chính xác nhỏ hơn 0.01%.

 

 

OTDR và máy đo điểm đứt cáp quang? Khi nào thì dùng OTDR, khi nào dùng máy đo điểm đứt?

 

 Máy đo OTDR là thiết bị đo vừa đo được tính năng chiều dài sợi ( điểm lỗi, điểm đứt) lẫn suy hao của sợi quang. Còn máy đo điểm đứt sợi cáp quang chỉ đo được sự kiện điểm đứt, gãy sợi quang.

 

 Tuy nhiên, máy đo điểm đứt tỏ ra hiệu quả khi người sử dụng chỉ cần mục đích xác định đúng điểm đứt của cáp quang, còn khi người dùng muốn biết cả thông số đứt lẫn suy hao thì chọn OTDR là lựa chọn chính xác.

 

Trên thị trường hiện nay có những loại máy đo cáp quang nào? Nhà sản xuất ? Ở đâu? Model máy đo cáp quang tiêu biểu?

 

Sản phẩm máy đo OTDR trên thị trường hiện nay có một số dòng và nhà sản xuất sau:

 

-      JDSU – Mỹ, với dòng sản phẩm MTS-6000

-      Anritsu – Nhật, với dòng sản phẩm CMA-4500, MT0983A

-      Yokogawa – Nhật, với dòng sản phẩm AQ7275

-      EXFO – Canada, với dòng sản phẩm FTB-200

-      Sunrise Telecom – Úc

-      Noyes – Mỹ, với dòng sản phẩm M700, M200

-      Fluke – Mỹ

-      Optic contest – Mỹ

-      Myway – Trung Quốc (đây thực chất là đại lý của Viện các thiết bị đo trung quốc)

-      Shineway Technologies Inc. – Trung Quốc,

-      DVP – Trung Quốc

-      Agilent – Mỹ, sản phẩm của hãng này giá đắt kinh khủng nhưng lại có xuất xứ ở Trung Quốc.

-      Nanotronix – Hàn Quốc

-      Pro Optic – Mỹ

-      IDEAL – Mỹ

-      Artisan Laboratories Corporation – Mỹ.

-      FIS instruments – Mỹ

 -      Wilcom – Mỹ

usertype:1 tt= 0
tranvanhuy1977
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 6# Đánh giá:Đại Úy

Điểm số:2322
Từ:118
Từ: Vietnam
Đăng ký:01/07/2009
Thời gian dành: 41645 giờ

RE:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:02/11/2010 9:58 PM)


B.

Thiết bị đo điểm đứt cáp quang PRO OBL-201A
Xem hình đầy đủ


Thiết bị đo điểm đứt cáp quang PRO OBL-201A

 Sản phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ otdr tiên tiến, mục đích dò tìm điểm đứt của sợi quang hiển thị trên màn hình LCD. Sản phẩm nhỏ gọn, mang đi rễ dàng, thuận tiện cho việc bảo trì hệ thống mạng dây cáp quang, đặc biệt là các ứng dụng FTTH.

 Máy đo điểm đứt cáp quang là lựa chọn kinh tế cho ứng dụng FTTH, máy đươc lược bỏ tối ưu chỉ nhằm phát hiện điểm đứt và thông báo cho người vận hành.

Đặc điểm kỹ thuật:

  • Loại sợi quang: Singlemode 9/125um
  • Bước sóng làm việc: 1310 nm
  • Độ rộng xung: 10 ns - 24800 ns
  • Vùng mù sự kiện: 3m
  • Khoảng cách đo: 130 km
  • Độ chính xác: 0.8m +0.1%*khoảng cách đo
  • Dùng để kiểm tra cáp Singlemode


(Thông báo hiệu chỉnh bởi tranvanhuy1977 Trên 02/11/2010 9:58 PM)
usertype:1 tt= 0
Guest
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 7# Re:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:24/10/2011 1:41 PM)

Ban oi sao khong xem duoc anh vay?
Ban lam on gui cho  minh xin tai lieu nay duoc kg?
 Thanks
ban gui vao mail cho minh nhe
kimson@vnnic.net.vn
usertype:5 tt= 0
Tieng_Dan
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 8# Đánh giá:Đại Tá

Điểm số:12984
Từ:659
Từ: USA
Đăng ký:12/08/2009
Thời gian dành: 19640 giờ

Re:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:09/11/2011 9:37 PM)

 Có đó bạn ơi. Tôi có mọi tài liệu về viễn thông và kỹ thuật chuyển mạch của VN, đặc biệt là công nghệ mới. Nhưng để sao chụp hoạc copy rồi chuyển cho bạn thì phải mất một tuần, cách nhanh nhất là đến các công ty viễn thông, hoạc viễn thông các tỉnh xin họ poto cái tài liệu cài đặt tổng đài - chuyển mạch, mượn được đĩa CD càng tốt... Còn đối với đầu cuối và đường trung kế thì nên xin cái Báo Cáo Kinh Tế Kỹ Thuật mà photo thì xong.
Chúc bạn thành công.
usertype:1 tt= 0
Tieng_Dan
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 9# Đánh giá:Đại Tá

Điểm số:12984
Từ:659
Từ: USA
Đăng ký:12/08/2009
Thời gian dành: 19640 giờ

Re:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:09/11/2011 9:41 PM)

 Còn nữa cần phân biệt các tiêu chuẩn của My - Canada, Tây Âu, Nga Ngố... Vì ba hệ thống tiêu chuẩn này có khác nhau...
usertype:1 tt= 0
VIP4_Hi3n
Share to: Facebook Twitter MSN linkedin google yahoo 10# Đánh giá:Đại Tá

Điểm số:90893
Từ:5807
Từ: Germany
Đăng ký:05/12/2010
Thời gian dành: 16297 giờ

RE:Kỹ Thuật Cáp Quang _ Hàn Nối Cáp Quang Theo máy:
(Ngày đăng:07/12/2011 8:31 PM)

ban gi do oi.......... co le cai link  nay k cho thay hinh coppy , ban co the theo cach chi dan cua Admin va nhin vao ban cua tran van huy  chi dan  cu theo do ma lam theo thu tu se ro hon.Chuc ban thanh cong
usertype:1 tt= 0

--------------------------------------------------------------
kẻ thù truyền kiếp phương Bắc Trung Cộng trước mối họa diệt vong gần kề Tuổi Trẻ VN hãy biểu lộ lòng yêu nước va`quyết định tương lai của chính mình..Lẽ nào chúng ta có thể an phận, mặc cho tập đoàn lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN Buôn Dân Bán Nước làm nô dịch cho Trung Quốc?Tuổi Trẻ và Toàn dân ta hãy cùng nắm chặt tay nhau tiến bước, đạp đổ bạo quyền CSVN và tự đứng lên phế bỏ chế độ độc tài, đòi quyền tự quyết dân tộc,Hãy nối kết nhau, tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do.Kêu gọi đoàn kết toàn dân giải thể chế độ độc tài phi nhân bán nước, hùng hổ với dân, hèn với giặc.
Tuổi Trẻ Hãy đứng lên xuống đường đấu tranh cho Việt Nam

<<Báo cáo vi phạmBáo cáo vi phạm>>
Trang 1 / 1    
New Topic New Poll


Locations of Site Visitors
Đăng Ký | Tạo | Giới thiệu | Sơ đồ trang web | Những đặc tính | Diễn đàn | Hiển thị Tắt | Fa | Hỗ trợ
Copyright © 2000-2018 Aimoo Free Forum All rights reserved.

Get cheapest China Wholesale,  China Wholesale Supplier,  SilkChain 丝链to be a retailer is easy now.
LUFFY LUFFY LUFFY
LUFFY LUFFY LUFFY LUFFY LUFFY LUFFY